Ban chỉ đạo công tác tôn giáo huyện tổ chức Hội nghị trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín năm 2023.

Thực hiện Kế hoạch số 18 - KH/BCĐ, ngày 02/8/2023 của Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện về tổ chức Hội nghị trưởng bản, người có uy tín, trưởng dòng họ, trưởng điểm nhóm tôn giáo năm 2023. Ngày 01/11/2023 Ban chỉ đạo công tác tôn giáo huyện tổ chức Hội nghị trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín năm 2023 của 03 xã Dào San, Tung Qua Lìn, Mù Sang tại xã Dào San. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tôn giáo huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác tôn giáo huyện; đại diện Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; đại biểu các xã Dào San, Tung Qua Lìn, Mù Sang và đại biểu các bản thuộc 03 xã.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị đồng chí Hoàng Kiều Ánh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác tôn giáo huyện đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 09 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm năm 2023; Đại diện lãnh đạo 03 xã Dào San, Tung Qua Lìn, Mù Sang thông qua các báo cáo biểu dương trưởng bản, trưởng dòng họ, người cao tuổi, có uy tín 03 xã trong năm 2023; đồng chí lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện thông tin về chế độ, chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lai Châu, các chương trình mục tiêu, quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; đồng chí lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Thông tin về các chương trình, dự án, nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn ở vùng đồng bào trung du và miền núi.

Phát biểu Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo công tác tôn giáo huyện ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của các trưởng bản, người có uy tín, trưởng dòng họ của 03 xã Dào San, Tung Qua Lìn, Mù Sang. Khẳng định đây là những người luôn chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Gương mẫu đi đầu vận động dòng họ, gia đình, thôn bản tập trung phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, cảnh giác phát hiện đấu tranh, ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, các phần tử xấu, hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo tuyên truyền đạo trái pháp luật, thực hiện tốt quy ước trong bản, đã góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để tiếp tục phát huy vai trò của trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín trên địa bàn đồng bào các dân tộc trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các xã; trưởng bản, người có uy tín, trưởng dòng họ của 03 xã tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Tổ chức quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện đầy đủ các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc. Nhất là, Nghị quyết XIII của Đảng, Nghị quyết lần thứ XIV của Đảng bộ tỉnh Lai Châu; nghị quyết XX của Đảng bộ huyện. Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt các chương trình, dự án về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Kiên quyết đấu tranh với những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề về dân tộc, tôn giáo gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động, lôi kéo di cư tự do để nhằm chống phá đảng, chính quyền gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Đối với bộ phận đồng bào đã theo tôn giáo, khi có nhu cầu trở lại với truyền thống phong tục của dân tộc mình, cần tạo điều kiện, giúp đỡ để đồng bào thực hiện ý nguyện đó. Vận động Nhân dân trong cộng đồng các dân tộc tích cực tham gia lao động, sản xuất phát triển kinh tế, đưa các loại giống mới, cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất; chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Phát huy sử dụng các công trình, dự án đầu tư của Nhà nước tại các thôn, bản đảm bảo hiệu quả, bảo vệ tài nguyên, môi trường, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ tốt đường biên, mốc giới. Làm tốt công tác vận động con em đến trường học tập, bảo đảm sỹ số học sinh, nâng cao chất lượng học tập. Vận động nhân dân tích cực ra trạm y tế xã để khám, điều trị bệnh đảm bảo bảo vệ sức khỏe đối với nhân dân. Phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng vũ trang vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”. Phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói-giảm nghèo, nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân.

Tác giả: Phạm Xuyến – Ban Tuyên Giáo huyện Phong Thổ