Bản Lang chủ động phòng chống thiên tai, tìm kiến cứu nạn năm 2022

Xã Bản Langhuyện Phong Thổ  xã có địa bàn rộng, địa hình chia cắt bởi sông suối, khe sâu từ trên cao đến thấp dần về khu trung tâm nên chịu nhiều ảnh hưởng nếu xảy ra thiên tai. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2022, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ( PCTT&TKCN) được xã tiến hành chủ động và thường xuyên với mục tiêu kịp thời ứng phó hiệu quả, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và sản xuất; nhanh chóng khắc phục hậu quả ổn định đời sống của nhân dân.

Cán bộ, người dân bản Bản Lang 2 xã Bản Lang kiểm tra khu vực xung yếu

Bản Bản Lang 2, xã Bản Lang nhiều năm qua mặc dù chưa xẩy ra thiên tai nghiêm trọng, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mỗi khi mùa mưa tới. Đặc biệt tại khu vực nhóm hộ Tả Lèng Xung là nơi sinh sống của 14 hộ với 93 khẩu thường xuyên bị đe dọa bởi tình trạng đá lăn từ trên núi xuống gây nguy hiểm cho người dân. Rút kinh nghiệm những năm trước, ngay từ đầu mùa mưa năm nay, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Bản Lang đã phân công cho từng thành viên thường xuyên xuống khu vực nhóm hộ Tả Lèng Xung kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Bản Lang, năm 2021, thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn gần 130 triệu đồng, trong đó chủ yếu thiệt hại về nhà ở và chăn nuôi. Xác định rõ được tầm quan trọng của công tác phòng, chống thiên tai nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản cũng như ổn định đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, cho nên, những ngày này, xã Bản Lang đang tích cực thực hiện các phương án PCTT&TKCN. Trong đó tập trung kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành, thông tin, phối hợp kịp thời, sâu sát thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN ở mỗi địa bàn, lĩnh vực; thường xuyên tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, phòng tránh, ứng phó và thích nghi với thiên tai đặc biệt ở các khu vực xung yếu, vùng thường xuyên, nguy cơ cao ảnh hưởng thiên tai; rà soát các hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao và tiến hành di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; đôn đốc các hộ gia đình chằng chống nhà cửa phòng chống gió lốc; đầu tư, trang bị, bổ sung các phương tiện, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu cứu nạn, cứu hộ kịp thời ứng phó với lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt những vùng trọng điểm; chủ động phòng, chống thiên tai với phương châm “bốn tại chỗ” sẵn sàng thực hiện cứu người và tài sản, các công trình, khắc phục hậu quả kịp thời thiệt hại sau mưa lũ, đảm bảo sớm ổn định đời sống nhân dân.

Cán bộ xã Bản Lang tuyên truyền, vận động người dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở di dời đến nơi an toàn

Đồng chí Lành Văn Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lang khẳng định: Với quyết tâm cao nhất và sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị địa phương, xã Bản Lang đã và đang tập trung huy động tất cả lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, làm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tác giả: Trịnh Toản