A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản Lang quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác

Việc vận dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và triển khai cho các hộ khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được cấp ủy, chính quyền xã Bản Lang xác định là một trong những giải pháp chủ yếu trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, giúp tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

         Gia đình anh Lù Vần Trung trước kia cũng là một trong những hộ khó khăn của bản Sàng Giang xã Bản Lang, nguồn thu của gia đình anh chủ yếu phụ thuộc vào việc trồng trọt và chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập không ổn định. Năm 2019, được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên xã nhận ủy thác từ NHCSXH huyện cùng với số vốn tích lũy được anh Trung đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản, nhờ chăm sóc cẩn thận nên trâu sinh trưởng, phát triển ổn định đến nay số lượng trâu trong chuồng nhà anh đã lên tới hàng chục con. Anh Trung chia sẻ: “Với số vốn ban đầu gia đình giành dụm được và được vay thêm 50 triệu từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tôi mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi trâu sinh sản, với kinh nghiệm tích lũy được cùng với việc chăm sóc, tiêm phòng đầy đủ nên đàn trâu nhà tôi phát triển tốt đến nay số lượng trâu của gia đình đã lên tới gần chục con và gia đình tôi sẽ cố gắng duy trì và phát triển đàn trâu để mang lại kinh tế ổn định cho gia đình tôi”. 

Anh Lù Vần Trung, bản Sàng Giang xã Bản Lang ( người đứng trước) chăm sóc đàn trâu của gia đình

  Kết quả điều tra hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã Bản Lang hiện vẫn còn trên 57% (trong đó số hộ nghèo là 545 hộ, chiếm 32,83%; hộ cận nghèo là 415 hộ, chiếm 25,0%). Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo qua từng năm, ngoài việc vận dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền xã Bản Lang còn xác định nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH là một trong những hướng đi giúp các hộ khó khăn có điều kiện vươn lên trong phát triển kinh tế. Để nguồn vốn vay phát huy hiệu quả, Ban Giảm nghèo xã cũng đã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay, hạn chế sử dụng vốn sai mục đích. Đồng chí Giàng A Phong, Bí thư Đoàn thanh niên xã Bản Lang cho biết: “Đoàn xã nhận ủy thác với NHCSXH huyện để Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn được vay vốn ưu đãi để đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế. Sau khi giải ngân vốn trong phạm vi 30 ngày, cán bộ Đoàn xã phối hợp với Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn của hộ vay; đồng thời thực hiện kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ hàng năm theo quy định. Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy các hộ vay vốn đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình Đoàn viên thanh niên, 100% các hộ vay vốn chấp hành tốt Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng trong việc trả nợ, trả lãi theo quy định. Các tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Đoàn xã quản lý đều thực hiện tốt các nội dung trong Hợp đồng uỷ nhiệm với Ngân hàng”.Tính đến nay xã Bản Lang có tổng số 1.062 hộ vay vốn từ NHCSXH với tổng dư nợ trên 64 tỷ đồng thông qua 26 tổ tiết kiệm & vay vốn. Trên cơ sở nguồn vốn vay, xã đã vận động Nhân dân sử dụng vốn vay đúng mục đích và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhiều hộ đã có thu nhập ổn định, đời sống người dân đã không ngừng được cải thiện nâng cao. Đồng chí Phàn A Tỏn, Chủ tich UBND xã Bản Lang cho biết: “Hàng quý, Chủ tịch UBND xã là thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện thực hiện kiểm tra, giám sát việc triển khai hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, trong đó có nhiệm vụ uỷ thác của các tổ chức hội, đoàn thể xã cũng như các hộ vay vốn trên địa bàn theo chức năng nhiệm vụ được Trưởng ban phân công. Quá trình kiểm tra nhận thấy bà con Nhân dân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả, đặc biệt là việc sử dụng nguồn vốn để đầu tư trong chăn nuôi như chăn nuôi lợn, chăn nuôi trâu, bò… đã giúp nhiều hộ có thu nhập khá và đây cũng là cơ sở để chấm điểm cho các hộ thoát nghèo trong thời gian tới. Còn với những hộ vay vốn về sử dụng không đúng mục đích, UBND xã sẽ chỉ đạo tổ chức hội, đoàn thể, Tổ trưởng tổ TK&VV phối hợp cùng cán bộ Ngân hàng lập Biên bản, đôn đốc hộ vay trả nợ trước hạn nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn”.          

          Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của các cấp các ngành, nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện ủy thác thông qua các tổ chức Hội, đoàn thể trên địa bàn xã Bản Lang đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương.


Tác giả: Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 729
Hôm qua : 3.534