Bản Lang ra mắt mô hình “3 không, 3 có”

Ngày 15/01/2024, xã Bản Lang tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “3 không, 3 có” trong phòng chống hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị ra mắt mô hình “3 không, 3 có”

Các đại biểu dự hội nghị

Giai đoạn 2016 – 2022, trên địa bàn xã Bản Lang xảy ra 66 vụ vi phạm pháp luật, trong đó có một số vụ phạm pháp hình sự do các đối tượng là nữ vi phạm, chủ yếu là các tội liên quan đến đánh nhau, ma túy, đánh bạc, mại dâm. Mặc dù chưa ghi nhận vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến tội buôn bán , lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ ra nước ngoài trái pháp luật nhưng trên địa bàn xã vẫn có trường hợp công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm ăn và lấy chồng. Ngoài ra, qua các vụ việc xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh diễn ra trong thời gian qua nhận thấy đối tượng phạm tội liên quan đến hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài thường thông thuộc các khu vực biên giới, cửa khẩu, đường tiểu ngạch, am hiểu phong tục, tập quán của người dân; các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn tiếp cận làm quen những cô gái mới lớn, trình độ văn hóa thấp, gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện cho con đi học, không có việc làm ổn định nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo đến các cơ sở dịch vụ việc làm, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke, masage, cắt tóc, gội đầu… Trước tình hình đó, xã Bản Lang xây dựng và ra mắt mô hình “3 không, 3 có” trong phòng chống hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài trên địa bàn, trong đó 3 không gồm: không kết hôn với người nước ngoài trái pháp luật; không xuất cảnh trái phép; không trở thành nạn nhân của bọn tội phạm mua bán người; 3 có là: có kiến thức về văn hóa, pháp luật để nhận diện hoạt động lừa đảo của các đối tượng; có kỹ năng bảo vệ bản thân và gia đình; có ý thức phát hiện, tố giác tội phạm; có niềm tin đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

Lãnh đạo UBND xã Bản Lang trao quyết định thành lập mô hình cho lực lượng công an xã và hội LHPN xã

Mô hình thành lập nhằm mục đích huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, động viên mọi tầng lớp Nhân dân tự giác, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cách mạng trong phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm liên quan đến hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh ra nước ngoài nói riêng. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng công an và các ban, ngành đoàn thể xã trong phòng chống tội phạm mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Tác giả: Trịnh Toản