A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản Pà Chải nỗ lực giảm ghèo

Pà Chải được biết là một trong những bản xa và khó khăn nhất của xã Nậm Xe, nhưng những năm gần đây được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cùng với sự đồng lòng của Nhân dân, diện mạo của bản đang đổi thay từng ngày, cuộc sống của người dân đang dần được cải thiện.

 

Đến thăm gia đình anh Phàn A Ninh là một trong những hộ điển hình trong việc thoát nghèo vươn lên làm giàu của bản Pà Chải. Bên cạnh việc chăm sóc diện tích 1ha lúa, 1ha ngô, sắn, anh Ninh còn đầu tư trồng 3.000m2 khoai sọ, 4.000m2 chuối. Bên cạnh đó, để có thêm thu nhập cho gia đình, hai vợ chồng anh còn làm công nhân tại nông trường cao su Phong Thổ với mức lương trung bình từ 4 đến 6 triệu đồng một người. Nhờ chăm chỉ làm ăn nên gia đình anh Ninh đã thoát nghèo vào năm 2015. Từ khoản thu nhập trên 120 triệu đồng hàng năm, anh Ninh đã tiết kiệm để nuôi con ăn học và xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang, kiên cố với tổng diện tích 240m2.

Một góc bản Pà Chải

 

Bản Pà Chải có 77 hộ dân, 100% đều là người dân tộc Dao. Trước đây đa phần các hộ dân trong bản đều thuộc diện đói nghèo, phần do trình độ dân trí thấp, phương thức canh tác lạc hậu vẫn còn tồn tại, phần do thiếu vốn và kỹ thuật sản xuất. Trước tình trạng đó một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tập thể cán bộ đảng viên và  nhân dân trong bản luôn xác định là tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo gắn liền với việc nâng cao trình độ mọi mặt cho đồng bào dân tộc nơi đây. Ông Phàn Dâu Thàng, Bí thư chi bộ, trưởng bản Pà Chải, xã Nậm Xe cho biết thêm: Bản đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cũng như các chương trình dự án nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển. Đặc biệt, những năm gần đây, người dân ở Pà Chải đã và đang dần chuyển đổi diện tích đất nương đã bạc màu sang trồng 15ha chuối, 15ha khoai sọ và 3ha xoài Đài Loan để nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó bà con còn đóng góp 1.500 ngày công lao động, 130 triệu và nhiều diện tích đất vườn để bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để thuận tiện hơn trong việc đi lại và vận chuyển nông sản. Vì vậy số hộ nghèo của Pà Chải hiện còn 38 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm.

Đường nội bản được bê tông hóa giúp nhân dân đi lại thuận tiện hơn

 

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được cùng với nỗ lực, quyết tâm và tinh thần đoàn kết  chung sức đồng lòng của nhân dân, tin rằng Pà Chải sẽ thoát nghèo trong thời gian sớm nhất, người dân sẽ có một cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 310
Hôm qua : 939