Thứ sáu, 26/04/2024 - 13:19

Bản Sểnh Sảng A xã Dào San tiềm năng phát triển du lịch của huyện Phong Thổ

Hiện nay, phát triển du lịch là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Thời gian qua, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, gia đình anh Vàng A Cu ở bản Sểnh Sảng A xã Dào San đã có những cách làm sáng tạo và mới mẻ để xây dựng nên điểm du lịch bản Sểnh Sảng A. Việc xây dựng một điểm du lịch hấp dẫn của gia đình anh đã góp phần không nhỏ trong công tác phát triển du lịch của xã Dào San nói riêng và của huyện Phong Thổ nói chung.

Một góc cảnh quan của điểm du lịch Sểnh Sảng A

Trong một chuyến công tác gần đây, chúng tôi được trưởng bản Sểnh Sảng A xã Dào San đưa vào khu du lịch bản Sểnh Sảng A. Cảm xúc đầu tiên khi vừa đặt chân đến nơi đây là sự ngỡ ngàng và cực kỳ thích thú. Trước mắt chúng tôi, hiện ra một khung cảnh tuyệt đẹp nằm trên một khu đồi uốn lượn hình chữ S. Toàn bộ khu đồi đều được bao phủ bởi màu xanh của những cây đào rừng, hai bên lối đi ngập tràn các loài hoa và cây thông. Trên các ngọn đồi có các chòi lá nghỉ chân theo kiến trúc truyền thống và các vọng gác từ đây du khách có thể ngắm toàn bộ cảnh quan của các bản, các xã lân cận. Được biết, từ năm 2017, các phòng ban chuyên môn của huyện, UBND xã Dào San và Đồn Biên phòng Dào San đã khảo sát tiềm năng du lịch tại bản Sểnh Sảng A, từ đó xác định bản Sểnh Sảng A rất có tiềm năng để phát triển du lịch.

Là một trong những người con của bản Sểnh Sảng A. Anh Vàng A Cu đã nắm bắt thời cơ và mạnh dạn khởi nghiệp từ việc xây dựng điểm du lịch. Nghĩ là làm, tháng 10 năm 2017, gia đình anh dành dụm toàn bộ số tiền tiết kiệm cùng với vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội 85 triệu đồng để đầu tư mua lại toàn bộ khu đồi và đất ruộng của một số hộ gia đình trong bản. Anh Vàng A Cu chia sẻ: Điểm du lịch Sểnh Sảng A được chúng tôi xây dựng vào năm 2019. Đến nay, tại Sểnh Sảng A đã có thể đón khách phục vụ ăn uống, ngắm cảnh, dã ngoại, picnic, trakking với view ngắm cảnh tuyệt đẹp. Vào những ngày nghỉ, ngày lễ tết, mỗi ngày chúng tôi đón số lượng khách lên tới khoảng 200 người. Chúng tôi mong rằng sẽ nhiều người biết và đến trải nghiệm tại Sểnh Sảng A.

Anh Vàng A Cu với điểm check in cây táo mèo cổ thụ ở chính giữa ngọn đồi.

Muốn xây dựng một điểm du lịch với nhiều cảnh quan đẹp, nhiều điểm để du khách có thể check-in, Anh Cu đã lên mạng tìm hiểu thông tin, đi đến các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Sau nhiều lần đi học hỏi kinh nghiệm về, Anh đã mạnh dạn mua một số cây cảnh, hoa đào và các loại hoa như hoa hồng, hoa cẩm tú cầu, hoa violet.... trồng khắp khu đồi, thiết kế, xây dựng các chòi nghỉ chân, chòi vọng ngắm cảnh, trang trí khu vực để du khách chụp ảnh.... Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm trekking tour trên khu đồi rộng hơn 2 ha với cung đường uốn lượn hấp dẫn; được hòa mình với thiên nhiên xanh mướt, chụp ảnh check in tại các điểm độc đáo như cây táo mèo cổ thụ, hay lên các vọng gác cao vút ngắm cảnh bình minh, hoàng hôn, hay ngồi thư giãn trong các chòi lá lãng mạn rải rác trên khắp quả đồi. Nơi đây còn phù hợp cho các đoàn khách có nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần, có thể tự mang đồ đến để cắm trại, dã ngoại, nướng đồ ăn... Mặc dù được đầu tư từ cuối năm 2019, nhưng do thời điểm mới bắt đầu kinh nghiệm chưa có cộng với ảnh hưởng của dịch Covid - 19, do vậy thời điểm đó điểm du lịch của anh Cu gần như đóng băng. Từ năm 2021 đến nay, sau khi dịch Covid – 19 đã được kiểm soát, điểm du lịch của anh bắt đầu đi vào hoạt động và đã có rất nhiều lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm; bình quân từ 100 - 200 lượt khách/ngày, từ việc làm du lịch đã góp phần làm cho cuộc sống của gia đình anh dần phát triển, tổng thu nhập của gia đình anh đến nay là trên 100 triệu đồng/năm. Chị Thụy Miên - Du khách đến từ xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ chia sẻ: Lần đầu tiên đến với bản Sểnh Sảng A, tôi rất bất ngờ vì cảnh ở nơi đây rất đẹp, nơi ngắm bình minh hoặc hoàng hôn lý tưởng, nơi đây thích hợp với các đoàn khách đi dã ngoại, ngắm cảnh. Tôi mong rằng sẽ có nhiều người biết đến điểm du lịch hấp dẫn này.

Du khách thích thú với điểm view ngắm hoàng hôn lãng mạn.

Thành công bước đầu từ khi bắt tay vào làm du lịch đã tạo tiền đề, động lực để gia đình anh xác định gắn bó lâu dài cho việc phát triển du lịch tại chính bản làng nơi anh sinh ra và lớn lên. Mong muốn của anh Cu không chỉ là phát triển du lịch để tạo thu nhập cho gia đình anh mà là phát triển du lịch bền vững, tạo cơ hội nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình khác trong bản. Để làm được điều đó cần có sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, tuyên truyền vận động các hộ gia đình khác trong bản chung tay, góp sức, xây dựng nhà Homestay đón khách đến nghỉ trải nghiệm, qua đó quảng bá những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông, tạo ra thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Mong rằng, trong tương lai không xa điểm du lịch bản Sểnh Sảng A xã Dào San sẽ được đưa vào đề án phát triển du lịch chung của huyện, nhằm khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh về du lịch mà bản đang có, từ đó sẽ thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm, tạo ra nguồn thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của xã Dào San nói riêng, đóng góp vào sự phát triển du lịch của huyện Phong Thổ nói chung./.

Tác giả: Phương Thanh