A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo vật Quốc gia Bia vua Lê Thái Tổ

Khuôn viên đền thờ vua Lê Thái Tổ và bia vua Lê Thái Tổ nằm cách trung tâm Thành phố Lai Châu 110 km về phía Tây Nam thuộc xã Lê Lợi và xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Đền thờ được dựng lên để tưởng nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi, người đã có công dẹp loạn vùng Tây bắc. Ngôi đền tọa lạc trên ngọn núi cao ráo, bên Bờ hồ Thủy Điện trong xanh thơ mộng, Lối lên rộng rãi, được cây xanh che phủ tạo bóng mát. Cũng tại Khuôn viên Đền thờ Vua Lê còn có một di tích quý báu đó là di tích bia Lê Lợi.

Năm 1431, tù trưởng Đèo Cát Hãn làm phản nên vua Lê Lợi thân chinh chỉ huy các đạo quân dẹp loạn. Sau khi bình định vùng Tây Bắc, nhà vua đã cho tạc vào vách đá Pú Huổi Chỏ bên bờ Bắc sông Đà để lưu lại cho muôn đời sau về sự kiện này, sử cũ gọi là “Bia Cổ hoài lai”.

Năm 2005 nhà máy thủy điện Sơn La - Lai Châu khởi công xây dựng, Bút tích được khoan cắt ra khỏi vách đá Pú Huổi Chỏ. Năm 2012, bia Lê Lợi đã được di dời đến khuôn viên đền thờ vua Lê Thái Tổ cách vị trí cũ 500 m. 

 Bia được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1981, công nhận là Bảo vật quốc gia vào năm 2016.

Hiện nay, Khuôn viên Đền thờ Vua Lê Thái Tổ và bia vua Lê Thái Tổ ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, dâng hương để tưởng nhớ công lao to lớn vị anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi đây đã trở thành một điểm đến tâm linh văn hóa linh thiêng mà mỗi du khách khi đến Lai Châu đều không thể bỏ qua./.


Nguồn:https://laichau.gov.vn/du-khach/bao-vat-quoc-gia-bia-vua-le-thai-to.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.464
Hôm qua : 1.336