Chị Pờ Thị Thín giỏi việc nước, đảm việc nhà

Nhắc đến chị Pờ Thị Thín, người dân ở bản Phiêng Đanh, xã Mường So ai cũng tỏ lòng quý mến người bí thư chi bộ kiêm trưởng bản không chỉ luôn gương mẫu, tận tụy, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì công việc chung, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế, xã hội tại địa phương mà còn là tấm gương phụ nữ trẻ năng động, chịu khó, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào vì lợi ích của chị em.

Chị Thín chăm sóc đàn lợn nguồn thu nhập chính của gia đình

Sinh ra và lớn lên ở bản Huổi Phặc xã Khổng Lào, năm 2005, chị Pờ Thị Thín lập gia đình và theo chồng về bản Phiêng Đanh, xã Mường So sinh sống. Thời gian đó, hai vợ chồng chị Thín ở chung với gia đình chồng, nhà đông người nhưng ruộng nương có ít nên cuộc sống rất vất vả. Năm 2010, vợ chồng chị ra ở riêng, lúc này khó khăn càng thêm khó khăn khi chồng chị quyết định đi học cao đẳng kế toán, một mình chị phải gồng gánh vừa nuôi con nhỏ vừa nuôi chồng ăn học.

Ngoài nuôi lợn, chị Thín còn nuôi thêm gà để cải thiện bữa ăn hàng ngày

Đứng trước khó khăn đó chị Thín không nản trí động viên chồng con bắt tay gây dựng cuộc sống. Với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó chị Thín đầu tư cải tạo chuồng trại để chăn nuôi lợn, nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên chị luôn duy trì được đàn lợn gồm 6 con lợn nái, 20 con lợn sữa và 15 con lợn thịt, mỗi năm xuất bán 2 lứa lợn giống và lợn thịt ra ngoài thị trường. Bên cạnh đó chị còn làm gần 1.000m2 ruộng, 5.000m2 nương để gieo trồng các gống lúa, ngô mới cho năng suất cao nhờ đó mỗi năm chị thu về hơn 3 tấn ngô, thóc. Ngoài ra, tận dụng diện tích nương bạc màu chị Thín chuyển đổi sang trồng hơn 1 nghìn cây lát để lấy gỗ, hiện lát đang sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi cây có đường kính khoảng 60cm. Từ mô hình trên mỗi năm trừ chi phí gia đình chị lãi hơn 100 triệu đồng, nhờ nguồn thu nhập ổn định này, gia đình chị Thín đã có của ăn, của để và lo cho các con. Chị Thín tâm sự: Tôi luôn mong muốn là làm sao thực hiện được nhiều mô hình kinh tế để bà con trong bản nhanh chóng thoát nghèo, nâng cao thu nhập. Đời sống kinh tế được nâng lên sẽ góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trong bản, tạo nếp sống văn hóa, văn minh.

Chị Thín (người mặc áo trắng) tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện các phong trào thi đua

Phụ nữ trong bản được chị Thín hướng dẫn cách chăn nuôi lợn

Không chỉ cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, chị Pờ Thị Thín còn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của bản và chi hội phụ nữ. Những năm trước, khi còn là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Phiêng Đanh, chị Thín đã phát huy được thế mạnh qua các phong trào và được hội viên tin tưởng. Năm 2017, chị được người dân tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ, đến năm 2021 kiêm trưởng bản Phiêng Đanh và là đại biểu Hội đồng nhân dân xã Mường So. Giờ đây, trên cương vị là người đứng đầu ở một bản, chị Pờ Thị Thín luôn gương mẫu, động viên gia đình, người thân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, đi đầu thực hiện mọi nhiệm vụ, thường xuyên lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của đảng viên, quần chúng để phản ánh với cấp trên, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, khó khăn vướng mắc. Còn khi với vai trò là hội viên phụ nữ, chị vẫn tích cực phối hợp với đoàn thể tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho chị em phụ nữ trong bản với nhiều phong trào như: xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch....Đặc biệt, chị đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới. Nhờ đó, nhiều năm nay, tình hình an ninh trật trong bản luôn ổn định, các chị em phụ nữ có đời sống gia đình hạnh phúc. Chị Đèo Thị Khương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mường So nhận xét: Chị Pờ Thị Thín một trong những hội viên xuất sắc, là hạt nhân đi đầu, tiên phong trong các phong trào tại địa phương. Không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội, chị còn luôn quan tâm, gần gũi, chia sẻ với hội viên phụ nữ, không ngại khó, ngại khổ trong công việc, được các hội viên khác tin tưởng và quý mến. Chị cũng luôn ý thức trách nhiệm của người đứng đầu, cố gắng khắc phục mọi khó khăn để định hướng, tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của bản, của xã.

Hội viên, phụ nữ bản Phiêng Đanh quét dọn đường làng ngõ xóm theo tuyên truyền của chị Thín

Đến bản Phiêng Đanh hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi sự đổi thay ở nơi đây. Đường làng, ngõ xóm được bê tông sạch sẽ; vườn rau, chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm; nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng. Nhiều ngôi nhà tạm bợ được thay thế bằng những ngôi nhà vững chãi, khang trang. Thành quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của chị Pờ Thị Thín. Những thành quả đó cho thấy, dù ở cương vị nào, chị Thín cũng luôn phát huy vai trò tiên phong của người đảng viên, là tấm gương phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, luôn được quần chúng tin yêu.

Tác giả: Trịnh Toản