Thứ tư, 24/07/2024 - 07:28
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chị Sần Thị Phấn làm kinh tế giỏi

Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, trên địa bàn huyện Phong Thổ đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn với tinh thần cần cù, chịu khó đã làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Sần Thị Phấn ở bản Huổi Sen, xã Mường So là một điển hình như vậy.

Chị Sần Thị Phấn chăm sóc cây ăn quả

 

Tiếp xúc với chị Sần Thị Phấn, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi đó là một người phụ nữ đôn hậu, rất nhanh nhẹn, tháo vát. Khi được hỏi về cuộc sống gia đình chị tâm sự rằng: chị là người dân tộc Giáy ở xã Mường Hum, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, năm 1985, chị lấy chồng rồi theo chồng về bản Huổi Sen, xã Mường So định cư. Lúc đó, cuộc sống gia đình chị gặp nhiều khó khăn, nhà đông người, đất sản xuất ít, phương thức canh tác lạc hậu nên thường xuyên thiếu ăn. Đứng trước khó khăn đó chị Phấn không nản trí, chị luôn động viên các thành viên trong gia đình bắt tay gây dựng cuộc sống. Với đức tính cần cù, chịu thương chị khó chị Phấn đầu tư khai hoang, cải tạo ruộng, nương để gieo trồng các gống lúa, ngô mới cho năng suất cao, nhờ đó những năm gần đây mỗi năm chị thu về hơn 1,5 tấn thóc và 2 tấn ngô. Bên cạnh đó, chị đã vay 120 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện để mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi hơn 10 con lợn, 7 con trâu, chăm sóc 1ha cao su, trồng 2ha các loại cây ăn quả như mít, xoài, bưởi. Ngoài ra chị Phấn còn tận dụng 1.500m2 diện tích ao thả nuôi cá để cải thiện cuộc sống gia đình. Từ mô hình trên, mỗi năm trừ chi phí chị Phấn thu lãi 200 triệu đồng, với số tiền này chị có thêm điều kiện chăm lo cho gia đình và giúp cho cuộc sống của gia đình chị ngày càng khấm khá.

Chị Sần Thị Phấn cho cá ăn

 

Anh Lý Đức Tính, Phó trưởng bản Huổi Sen, xã Mường So cho biết thêm: gia đình chị Sần Thị Phấn là một trong những hộ tiêu biểu của bản, không chỉ làm kinh tế giỏi, mà chị Phấn còn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị tuyên truyền cho chị em và bà con trong bản thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất  cho các chị em trong hội, đóng góp tiền vào quỹ để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn để chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng của bản, xây dựng tổ chức hội phụ nữ ngày càng vững mạnh. 

Chị Sần Thị Phấn chăm sóc đàn gia súc của gia đình

 

Có thể nói, chị Sần Thị Phấn là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm kinh tế bằng chính sức lao động của mình.  Những thành quả đạt được hôm nay của chị  thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 278
Hôm qua : 2.527