A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuối sấy dẻo Phong Thổ

Phong Thổ được biết đến là “thủ phủ” của chuối khi hiện nay toàn huyện có 2.701,8ha diện tích chuối, vì vậy thời gian qua huyện Phong Thổ đẩy mạnh phát triển các sản phẩm từ chuối, trong đó chuối sấy dẻo là món ăn thơm, ngon được người tiêu dùng ưa thích. Đây cũng đang trở thành món quà biếu, đặc sản của “miền đất gió”, góp phần giải quyết đầu ra cho sản phẩm chuối, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Em Vàng Thị Phạm - Trưởng nhóm Thanh niên làm chuối sấy dẻo thuộc mô hình “Sáng kiến khởi nghiệp nhóm thanh niên sản xuất kinh doanh” tại xã Khổng Lào chia sẻ với chúng tôi: Trước đây, em cũng trồng chuối nhưng chủ yếu bán chuối sang Trung Quốc, giá thành và đầu ra không ổn định nếu như phía Trung Quốc đóng biên không nhập hàng hoặc giá thu mua thấp thì người trồng chuối không có nơi tiêu thụ mà không bán giá rẻ chuối hỏng cũng coi như mất trắng.

Do đó, khi Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Tổ chức Plan kết nối và triển khai hỗ trợ mô hình “Sáng kiến khởi nghiệp nhóm thanh niên sản xuất kinh doanh” với hoạt động chính là làm chuối sấy dẻo em và 6 thanh niên trên địa bàn xã đăng ký tham gia. Chúng em được cấp máy sấy, máy hút chân không, hướng dẫn kỹ thuật để sản xuất chuối sấy dẻo từ tháng 8/2022.

Để cho ra lò những mẻ chuối sấy thơm ngon cung cấp ra thị trường khâu quan trọng nhất là lựa chọn những quả chuối ngon chín nhưng chưa mềm và không bị dập nát. Hiện, chuối để sấy hoàn toàn thu mua từ bà con trên địa bàn. Chuối mua về lột bỏ vỏ rồi đem ngâm với chanh và muối khoảng 20-30 phút để giảm độ chát. Ngâm xong xếp chuối ra khay để ráo nước rồi xếp vào khay và cho vào máy sấy. Trong quá trình sấy chuối cần theo dõi và để nhiệt độ sấy khoảng 70 độ C, trung bình 5-6 tiếng đảo một lần để chuối được sấy chín và khô đều các mặt. Sau 30-35 tiếng sấy sẽ cho chuối sấy thành phẩm. Để chuối nguội thì tiến hành đóng gói sản phẩm”.

Nhóm Thanh niên làm chuối sấy dẻo xã Khổng Lào bán chuối sấy dẻo cho khách hàng.

Nhóm Thanh niên làm chuối sấy dẻo xã Khổng Lào bán chuối sấy dẻo cho khách hàng.

Được biết, cứ trung bình 4,5kg chuối tươi sẽ thu được 1kg chuối sấy thành phẩm. Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng tới sản phẩm “sạch”, Nhóm Thanh niên làm chuối sấy dẻo xã Khổng Lào nói “không” với các chất phụ gia, bảo quản. Chuối sấy dẻo được làm ra có vị ngọt của chuối và hiện nay nhóm thu mua chuối tới đâu sản xuất tới đó và sản xuất theo nhu cầu chứ không ồ ạt. Vì chuối sấy dẻo thành phẩm đựng trong túi và hút chân không có thể dùng được 3 tháng, khi đã bóc ra sử dụng được trong 7 ngày với điều kiện nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, với việc sản xuất theo nhu cầu này sẽ đảm bảo sản phẩm chuối sấy dẻo cung cấp ra thị trường luôn được mới, thơm, ngon, an toàn cho người tiêu dùng.

Cũng theo em Phạm, Nhóm Thanh niên làm chuối sấy dẻo còn được Tổ chức Plan hỗ trợ máy móc và hướng dẫn cách thiết kế bao bì để đóng gói, sản xuất bao bì để hướng tới sản xuất sản phẩm chuối sấy dẻo không chỉ chất lượng, an toàn mà mẫu mã còn phải đẹp, bắt mắt và có thương hiệu. Hiện, Nhóm Thanh niên làm chuối sấy dẻo đang sản xuất và đóng gói 250gram/gói với giá bán 20 nghìn đồng và trung bình 60 nghìn đồng/kg. Chuối sấy dẻo hiện đang được các thành viên trong nhóm đăng bán qua facebook, zalo và trưng bày, bán tại trụ sở sản xuất của nhóm tại xã Khổng Lào. Khách mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu và đều cho phản hồi tốt.

Món chuối sấy dẻo Phong Thổ thơm ngon, hấp dẫn.

Món chuối sấy dẻo Phong Thổ thơm ngon, hấp dẫn.

Là một trong những vị khách đã mua chuối sấy dẻo về thưởng thức và làm quà cho người thân, bạn bè, anh Lù Ngọc Dũng - thành phố Lai Châu chia sẻ: Chuối sấy dẻo của Phong Thổ rất thơm, ăn có vị ngọt đậm tự nhiên của chuối chứ không có chất phụ gia, bảo quản nên lần đầu thưởng thức tôi thấy rất thích và đã mua về làm quà cho gia đình. Vì vậy, mỗi lần có dịp về Phong Thổ công tác tôi đều mua, có lần mua làm quà với số lượng lớn tôi đặt hàng qua số điện thoại và có người ship tận nơi rất tiện lợi. Tôi sẽ mua ủng hộ lâu dài vì đây là sản phẩm của địa phương mà lại rất ngon.

Món chuối sấy dẻo Phong Thổ đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường nông sản trên địa bàn tỉnh khi vừa qua Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Phong Thổ đã chấm và công bố chuối sấy dẻo Phong Thổ đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là động lực để nông dân trên địa bàn tin tưởng, phát triển chuối cũng như sản phẩm chuối sấy dẻo trong thời gian tới. Qua đó, góp phần giảm nghèo, xây dựng sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu của “miền đất gió”.

 

Tác giả: Minh Khôi
Nguồn:https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/chu%E1%BB%91i-s%E1%BA%A5y-d%E1%BA%BBo-phong-th%E1%BB%95 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 639
Hôm qua : 990