Công điện phòng cháy rừng 19.4.2023

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, trên địa bàn của tỉnh Lai Châu nói chung và trên địa bàn HUYỆN PHONG THỔ nói riêng có khả năng sảy ra nắng nóng trên diện rộng, kèm theo đó là nguy cơ sảy ra cháy rừng rất cao.

( Ảnh minh họa )

Để chủ động biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Phong Thổ có Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND ngày 19/4/2023 điện khẩn yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn

- Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo cán bộ, công chức phối hợp chặt chẽ với các thôn, bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác PCCCR theo Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 30/9/2022, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 và Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 18/4/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu; Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 của UBND huyện Phong Thổ.

- Tăng cường tuần tra, chuẩn bị dụng cụ, phương tiện sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng; hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy; yêu cầu Nhân dân tạm dừng hoạt động đốt dọn thực bì để sản xuất nương rẫy trong thời gian cao điểm nắng nóng, khô hanh.

- Tổ chức thường trực, bố trí lực lượng canh phòng đảm bảo 24/24 giờ tại những khu vực trọng điểm, khi phát hiện đám cháy phải khẩn trương huy động lực lượng, triển khai ngay các biện pháp chữa cháy, xử lý triệt để đám cháy không để cháy lan vào rừng;

- Báo cáo kịp thời tình hình cháy rừng, thảm thực vật trên địa bàn ngay từ khi phát hiện đến Ban Chỉ huy PCCCR huyện biết, chỉ đạo.

- Phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, Công an huyện tổ chức điều tra, xác minh nguyên nhân gây cháy, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện và trước pháp luật về công tác PCCCR trên địa bàn.

2. Hạt Kiểm lâm huyện (Cơ quan thường trực Ban chỉ huy)

- Tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện theo nội dung Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 của UBND huyện Phong Thổ.

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ hệ thống cảnh báo cháy sớm tại địa chỉ Website: http://kiemlam.org.vn) của cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng, đảm bảo cập nhật thông tin chính xác, kịp thời phục vụ chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ huy PCCCR huyện và của Ủy ban nhân dân huyện; chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tham mưu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm tra phát hiện kịp thời và tổ chức chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

- Tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng huyện, giai đoạn 2021-2025, UBND huyện khi có cháy rừng để chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp đám cháy lớn, vượt quá khả năng kiểm soát của cơ sở.

3. Ban quản lý rừng phòng hộ huyện và các đơn vị chủ rừng khác

- Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cộng đồng, cá nhân được giao khoán bảo vệ rừng thực hiện nghiêm vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ trong công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.

- Phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác PCCCR theo Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 30/9/2022, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 và Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 18/4/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu; Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 của UBND huyện Phong Thổ;

- Tăng cường phối hợp tuần tra, chuẩn bị dụng cụ, phương tiện sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng.

4. Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện và các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện

- Chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện tham gia PCCCR, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

- Phối hợp với Hạt Kiểm lâm và UBND các xã, thị trấn điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng và vi phạm về Luật Lâm nghiệp để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

5. Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện

Phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến thời tiết, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên hệ thống truyền thanh, truyền hình để các địa phương biết và chủ động triển khai các biện pháp PCCCR.

6. Phòng Nông nghiệp và PTNT (cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện)

Chủ động phối hợp với Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu để cung cấp thông tin diễn biến thời tiết thường xuyên, đặc biệt cập nhật trong thời gian nắng nóng, hanh khô cho Ban chỉ huy PCCCR huyện và UBND các xã, thị trấn, Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông huyện để kịp thời cảnh bảo và tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng.

7. Các thành viên khác Ban chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng huyện giai đoạn 2021-2025

Tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện công tác PCCCR trên địa bàn huyện theo Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính Phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; Thông tư số 25/2019/TT-BNN&PTNT ngày 27/12/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng; Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 30/9/2022, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 và Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 18/4/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu; Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 của UBND huyện Phong Thổ;

Tác giả: Vĩ - Văn phòng UBND huyện