Thứ tư, 24/07/2024 - 04:50
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công điện phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022

      Hôm nay (28/4), UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022.

Ảnh minh họa.

Công điện nêu rõ: Thực hiện các Công điện của Thủ tướng Chính phủ: Số 360/CĐ-TTg ngày 20 tháng 4 năm 2022 về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022; Số 381/CĐ-TTg ngày 25 tháng 4 năm 2022 về việc bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch dịp nghỉ Lễ 30/4-01/5/2022.

Đợt nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm nay diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đã từng bước được khống chế và hiện cả nước đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội, trong đó lĩnh vực giao thông vận tải, du lịch đang dần phục hồi và có xu hướng sẽ tăng mạnh, đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 (từ ngày 30/4 đến hết ngày 03/5/2022) trong điều kiện bình thường mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Sở Giao thông vận tải có phương án khôi phục, bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận tải hành khách trong điều kiện bình thường mới, nhất là hoạt động vận tải hành khách và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên.

Chỉ đạo các phòng ban chức năng, đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt cảnh báo tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên tuyến giao thông trọng điểm; vận động các tổ chức đoàn thể tại địa phương tham gia cảnh giới để bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường phụ ra đường chính, tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đối với phương tiện thủy chở khách.

Chỉ đạo các bến xe tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện của xe trước khi xuất bến đối với các xe vận chuyển hành khách, kiên quyết không cho xuất bến đối với những xe các hành vi vi phạm như: Chở quá số người quy định, lôi kéo hành khách, các xe không có đủ điều kiện an toàn theo quy định, không đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch bệnh Covid-19, lái xe sử dụng chất kích thích như: Rượu, bia, ma túy...; xử lý nghiêm hành vi tăng giá vé trái quy định, tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các bến xe. Huy động tối đa phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, không để hành khách thiếu phương tiện đi lại.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông (bến xe, bến thủy nội địa) thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng phục vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện, đặc biệt là phương tiện chở khách đường bộ, đường thủy; kịp thời phát hiện và đình chỉ hoạt động của các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để xử lý các trường hợp vi phạm; phối hợp với các cơ quan truyền thông, tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông.

Phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực giao thông vận tải; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp các chủ phương tiện vận tải, hành khách vi phạm quy định. 

2. Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng ứng trực trên các tuyến giao thông nhất là các tuyến đường giao thông trọng điểm, các khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông, các địa bàn có sự gia tăng nhu cầu đi lại trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022. Trong đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; đặc biệt chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: Vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, tránh vượt không đúng quy định; vi phạm khi qua đường ngang; phương tiện đường thủy chở quá vạch dấu mớm nước an toàn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; không có Giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các loại phương tiện chở quá số người quy định, quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô…Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, cương quyết xứ lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ...

Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các đầu mối giao thông, các khu mua sắm, vui chơi, giải trí, ăn uống tập trung và các điểm du lịch, lễ hội lớn.

Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải xây dựng phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; sẵn sàng lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông tại các đầu mối giao thông trọng điểm, các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, các điểm đang thi công, bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo đảm an ninh trật tự, giao thông thông suốt.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, cương quyết không cho tham gia giao thông đối với các phương tiện vi phạm quy định về an toàn giao thông, lái xe không có giấy phép lái xe đúng quy định, không đủ điều kiện sức khỏe. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động chở khách ở các bến đò ngang, các phương tiện thuỷ nội địa đang hoạt động trên lòng hồ thủy điện Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát.

3. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông như: Không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không sử dụng điện thoại khi lái xe; dừng xe quan sát an toàn khi đi từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi phương tiện thủy...

Cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ Lễ. Tăng thời lượng thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phổ biến pháp luật về giao thông, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Khẩu hiệu tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”, “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”, thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế).

4. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành có liên quan chỉ đạo các đơn vị quản lý khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch tại các khu, điểm du lịch. Bảo đảm các trung tâm hỗ trợ du khách, đường dây nóng hoạt động hiệu quả, kịp thời cung cấp thông tin và giải quyết khiếu nại của khách du lịch trên địa bàn.

Phối hợp với Công an tỉnh triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn và trật tự xã hội tại các khu, điểm du lịch. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch kiểm tra, rà soát chất lượng cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ; tổ chức rà soát, lắp đặt biển chỉ dẫn, phân luồng giao thông bảo đảm an toàn, phòng ngừa ùn tắc, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tiếp cận các khu, điểm du lịch; kiểm tra việc bảo đảm an toàn giao thông trong vận chuyển khách du lịch bằng ô tô, phương tiện thủy nội địa; bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh du lịch; kịp thời kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gây mất an toàn cho khách du lịch.

Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch; ngăn chặn tình trạng không niêm yết giá công khai và không bán đúng giá niêm yết, kinh doanh du lịch, lữ hành trái phép, lừa đảo, trục lợi, chèo kéo, nài ép khách du lịch vào dịp cao điểm. Giám sát các chương trình kích cầu, khuyến mại du lịch.

5. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tuyên truyền, quán triệt tới các cán bộ, công chức của đơn vị thực hiện  nghiêm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các đơn vị quản lý khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm.

6. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng thực hiện tốt việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông đến với người dân trên địa bàn toàn tỉnh và chỉ đạo các phòng, ban chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp có các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang, đò dọc trái phép, các chủ phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn, các phương tiện hết niên hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn trong việc khai thác đường thủy nội địa.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm.

7. Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo các thành viên và Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy; các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, có tinh thần làm việc nghiêm túc, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Báo cáo kịp thời các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng (nếu có) về Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời nắm bắt chỉ đạo.

8. Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh công bố số điện thoại đường dây nóng về vận tải và bảo đảm an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về vận tải, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ; đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời khi có sự cố về giao thông.

Tổng hợp báo cáo tình hình trật tự an toàn giao thông trong 04 ngày nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022 gửi về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 15 giờ ngày 03 tháng 5 năm 2022, đồng gửi Ủy ban nhân dân tỉnh.


Tác giả: Thu Hoài
Nguồn:https://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/thong-tin-chi-dao-dieu-hanh/cong-dien-phuc-vu-nhu-cau-di-lai-cua-nhan-dan-va-bao-dam-tra.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 192
Hôm qua : 2.527