Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Phong Thổ lần thứ IV năm 2024

Trong 2 ngày 23, 24/5, huyện Phong Thổ tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phong Thổ phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lai Châu lần thứ IV; Đinh Quang Tuấn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; lãnh đạo UBND, Trưởng Phòng Dân tộc các huyện, thành phố trong tỉnh cùng 148 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số và gần 80 nghìn người dân sinh sống trên địa bàn huyện Phong Thổ dự Đại hội.

Quang cảnh đại hội.

Văn nghệ chào mừng tại Đại hội.

Giai đoạn 2019-2024, huyện Phong Thổ đã chú trọng tổ chức, triển khai và thực hiện có hiệu quả các chương trình chính sách đầu tư, hỗ trợ cơ sở vật chất, thực hiện an sinh xã hội cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. 100% các mục tiêu đề ra trong giai đoạn đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức hỗ trợ làm nhà ở cho 1.126 hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí là 57.295 triệu đồng. Hỗ trợ 81,777 tấn giống lúa thuần cho 4.427 lượt hộ dân, 100,242 tấn ngô cho 15.332 lượt hộ dân, 2.420 máy làm đất cho 2.420 lượt hộ dân… Qua hỗ trợ đã giúp đồng bào các DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu khai mạc đại hội.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều sản phẩm hàng hóa chủ lực có lợi thế cạnh tranh, tham gia thị trường trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt, nhân dân một số xã phát triển du lịch cộng đồng. Tổng lượt khách du lịch mỗi năm đạt khoảng 50.000 lượt người, doanh thu từ du lịch trung bình mỗi năm đạt 20 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động, thu nhập đạt từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Từ đó,tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững. Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương; ra sức tham gia các phong trào, cuộc vận động và các hoạt động tại địa phương tạo nên sự chuyển biến tích cực về mọi mặt; khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố, tăng cường.

Giai đoạn 2024-2029, huyện Phong Thổ đề ra mục tiêu tổng quát, 8 mục tiêu cụ thể, 8 nhóm nhiệm vụ, 6 nhóm giải pháp chủ yếu để thực hiện, quyết tâm phấn đấu phát huy truyền thống và sức mạnh đoàn kết của đồng bào các dân tộc thiểu số, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số. Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ lao động người dân tộc thiểu số qua đào tạo, tập huấn đạt trên 65%. Tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là trên 90%. Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3%/năm trở lên; thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm...

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo đại hội.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cấp ủy, chính quyền và đồng bào nhân dân các dân tộc huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể huyện cần cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chỉ tiêu của Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV thành chương trình hàng năm và 5 năm để thực hiện đưa các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện đạt hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Đinh Quang Tuấn –Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy Phong Thổ tặng hoa chúc mừng đại hội.

Tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phục vụ việc phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục động viên nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh cho người nghèo; hạn chế tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đại biểu biểu quyết bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lai Châu lần thứ IV

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho các cá nhân

Đồng chí Đinh Quang Tuấn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ tặng giấy khen cho các cá nhân

Tại đại hội, các đại biểu biểu quyết bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lai Châu lần thứ IV gồm 37 đồng chí; thông qua Quyết tâm thư Đại hội. Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Phong Thổ giai đoạn 2019 – 2024. UBND huyện Phong Thổ tặng Giấy khen cho 12 tập thể, 35 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2019-2024.

Tác giả: Trịnh Toản