A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an ninh trật tự nơi vùng biên

Thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn vùng biên, thời gian qua, Công an xã Dào San (huyện Phong Thổ) đã không ngừng nỗ lực bám nắm địa bàn, khắc phục khó khăn, triển khai kịp thời các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Xã Dào San có 13 bản với 1.500 hộ, gần 9.000 nhân khẩu sinh sống. Trong đó, chủ yếu bà con là dân tộc Mông (chiếm 83%), còn lại là các dân tộc khác như: Dao, Kinh, Hà Nhì. Do trình độ nhận thức cũng như hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên trước đây trên địa bàn xã còn xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, trộm cắp, người nghiện ma túy và vi phạm tệ nạn xã hội, vi phạm Luật Giao thông đường bộ còn nhiều.

Thiếu tá Nguyễn Trung Lộc - Trưởng Công an xã Dào San cho biết: “Dào San được xác định là địa bàn phức tạp về ANTT, địa bàn trọng điểm về ma túy, hình sự. Trong khi đó, các bản rải rác xa trung tâm xã, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là mùa mưa. Trong những năm gần đây, dân số tăng, nhu cầu canh tác ngày càng cao nên tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai, nguồn nước xảy ra nhiều (năm 2022 xảy ra 18 vụ tranh chấp khiếu kiện) tiềm ẩn yếu tố ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Lực lượng công an xã Dào San vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”.

Lực lượng Công an xã Dào San vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, nhất là trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an xã Dào San chủ động xây dựng các kế hoạch phòng, chống tội phạm, bảo vệ tết. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Trọng tâm là các quy định của pháp luật; khuyến cáo người dân không vượt biên trái phép; không vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ; chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông; không tin, không nghe theo các phương thức lừa đảo trên mạng xã hội.

Anh Ma Seo Dình - Trưởng bản Xì Phài (xã Dào San) chia sẻ: “Được các cán bộ tuyên truyền tôi hiểu được tầm quan trọng của công tác đảm bảo ANTT nên tự giác nêu gương cũng như vận động người thân, bà con trong bản chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Chúng tôi cùng nhắc nhở nhau đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; không gây rối trật tự công cộng; không lơ là, không mất cảnh giác, khóa cửa cẩn thận bảo vệ tài sản và các vật nuôi”.

Bên cạnh tuyên truyền, lực lượng Công an xã tăng cường tuần tra; phát huy vai trò của các tổ an ninh tự quản; khuyến khích người dân cùng lực lượng công an đảm bảo ANTT trên địa bàn. Kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm. Trong năm 2022, lực lượng Công an xã đã bắt 2 vụ, 3 đối tượng về tội trộm cắp tài sản; bắt 1 vụ vận chuyển gỗ trái phép thu 3,16m3 gỗ; bắt 2 vụ, 3 đối tượng về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy thu giữ 29,42 gam hêrôin.  

… nhắc nhở người dân bản Xì Phài trông nom tài sản không để kể xấu có cơ hội trộm cắp.

… nhắc nhở người dân bản Xì Phài trông nom tài sản không để kẻ xấu có cơ hội trộm cắp.

Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tự nguyện giao nộp số vũ khí tự chế còn tồn đọng trong Nhân dân; tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Kết quả, thu được 20 khẩu súng tự chế; Nhân dân cung cấp 23 tin phục vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm. Lực lượng Công an xã cùng già làng, trưởng bản, người uy tín phối hợp giải quyết các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong quần chúng Nhân dân.

Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn xã cơ bản ổn định; tình trạng trộm cắp, tệ nạn ma túy giảm; không còn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, không còn hiện tượng di cư tự do. Nhân dân phấn khởi đón xuân Quý Mão 2023 vui vẻ, ấm cúng, an toàn cũng như yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

 

Tác giả: Thanh Hoa
Nguồn:https://baolaichau.vn/ninh-qu%E1%BB%91c-ph%C3%B2ng/%C4%91%E1%BA%A3m-b%E1%BA%A3o-an-ninh-tr%E1%BA%ADt-t%E1%BB%B1-n%C6%A1i-v%C3%B9ng-bi%C3%AAn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 934
Hôm qua : 1.636