Thứ năm, 25/04/2024 - 22:51

Dân vận khéo ở Lản Nhì Thàng

Với nhiều hình thức thực hiện từ công tác tuyên truyền vận động, xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” đến phát huy tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức trong thực hiện nhiệm vụ và Nhân dân chủ động tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, công tác dân vận ở xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ) đạt được nhiều kết quả tích cực.

Xã Lản Nhì Thàng có hơn 680 hộ, trên 3.000 nhân khẩu sinh sống ở 9 bản, chủ yếu là người dân tộc Dao, Mông, Hoa. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tẩn Cao Sơn - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Lản Nhì Thàng cho biết: Thực hiện công tác dân vận, Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chú trọng thực hiện việc xây dựng và thực hiện chính quyền, cơ quan, đơn vị thân thiện “Của dân, do dân, vì dân", tất cả “Vì Nhân dân phục vụ”; cán bộ, công chức, viên chức tích cực thay đổi phong cách làm việc trên tinh thần “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh; biết “Nghe dân nói" và làm sao để “nói dân hiểu, làm dân tin”.

Từng bước củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp. Cùng với đó, Đảng ủy xã đã phát động và thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng gắn với việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

1

Cán bộ xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ) động viên Nhân dân các bản trồng dong riềng nâng cao thu nhập.

Được biết, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xã Lản Nhì Thàng xây dựng được nhiều mô hình hay ở cơ quan, đơn vị và các bản. Nổi bật trong đó là mô hình: “Tuyên truyền, vận động Nhân dân quét dọn đường làng ngõ xóm, vệ sinh môi trường làng bản xanh sạch” của bản Sì Lèng Chải; bản Tô Y Phìn thực hiện “Tuyên truyền vận động Nhân dân phát triển và trồng cây địa lan”; UBND xã tham gia mô hình “Thực hiện công tác dân vận chính quyền khéo trong công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022”…

Lản Nhì Thàng là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ, tỷ lệ hộ nghèo ở mức khá cao. Chính vì vậy, Đảng uỷ xã chỉ đạo UBND xã, các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, đưa các loại cây, con giống có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng vào sản xuất. Tận dụng, lồng ghép các chính sách của trung ương, tỉnh và các chương trình của tổ chức hội để giúp đỡ bà con về giống, vật tư nông nghiệp, vốn vay xây dựng các mô hình kinh tế.

Đặc biệt, trong năm 2022, xã Lản Nhì Thàng đã vận động bà con mở rộng diện tích trồng gần 64ha cây dong riềng; trồng mới 28ha cây mắc-ca; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ 1.500 chậu địa lan giống cho Nhân dân bản Tô Y Phìn. Hiện nay, các hộ dân trên địa bàn đang tiếp tục trồng vụ dong riềng mới; chăm sóc và bảo vệ hơn 300ha cây công nghiệp (thảo quả, chè, mắc-ca, sơn tra), hơn 78ha cây ăn quả; phát triển đàn vật nuôi 7.700 con.

Song song với đó, xã triển khai các mô hình dân vận khéo của các tổ chức hội, đoàn thể, bản gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thông qua các phong trào thi đua. Điển hình như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc với phong trào “Chung tay vì người nghèo”, “Tuổi trẻ xung kích tình nguyện” của Đoàn thanh niên”, các đơn vị trường “xây dựng trường học thân thiện - an toàn”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

2

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lản Nhì Thàng tuyên truyền đến các hội viên tích cực xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Nhờ đó, diện mạo nông thôn ở Lản Nhì Thàng ngày càng khởi sắc hơn, kinh tế có sự phát triển vượt bậc so với những năm trước.

Hết năm 2022, thu nhập bình quân của xã đạt 20,46 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 53,27%. 7/9 bản đạt bản văn hóa, trên 85% số hộ đạt gia đình văn hóa. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Toàn xã không có đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Tác giả: Đinh Đông - Ngọc Duy
Nguồn:https://baolaichau.vn/ch%C3%ADnh-tr%E1%BB%8B/d%C3%A2n-v%E1%BA%ADn-kh%C3%A9o-%E1%BB%9F-l%E1%BA%A3n-nh%C3%AC-th%C3%A0ng Copy link