Thứ năm, 25/04/2024 - 00:38

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, dù gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, thị trấn vẫn đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân các dân tộc không ngừng được cải thiện. Đó là động lực để cấp ủy, chính quyền và người dân tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết trong thời gian tới.

Lãnh đạo thị trấn thăm mô hình nhà lưới trồng măng tây tại thôn Vàng Bó

Là trung tâm kinh tế - xã hội của huyện Phong Thổ, với đặc thù không có nhiều đất dành cho sản xuất nông nghiệp, nhất là đất trồng lúa nước nên Đảng bộ thị trấn Phong Thổ luôn xác định phát triển kinh tế thông qua áp dụng khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực chăn nuôi, coi trọng dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, trong quá trình lãnh đạo, cùng với việc ra Nghị quyết chuyên đề trong việc phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Đảng bộ thị trấn còn tạo mọi điều kiện cho các hộ mở rộng kinh doanh, khuyến khích phát triển các ngành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, tập trung chỉ đạo điều hành và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch qua các năm một cách toàn diện trên lĩnh vực kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn văn hóa tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn. Theo đó, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã gia tăng mạnh mẽ; các chính sách đầu tư cho sản xuất nông nghiệp đã được triển khai kịp thời, các công trình thủy lợi, tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Tổng diện tích gieo trồng một số cây trồng chính đạt 400,41 ha. Trong đó: Tổng diện tích cây lương thực có hạt là 194 ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 847,55 tấn; thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm. Năm 2022 tỷ lệ giảm nghèo trên địa bàn giảm 1,96%. Qua rà soát toàn thị trấn còn 136 hộ nghèo chiếm 9,54%, (giảm 27 hộ);  có 95 hộ cận nghèo chiếm 6,66% (giảm 37 hộ), hộ có mức sống trung bình 55 hộ, chiếm 3,85% ; Số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa năm 2022 là 1.337/1.425 đạt 93,82 %; 7/7 thôn, bản, tổ dân phố đạt thôn, bản, tổ dân phố văn hóa, thị trấn được công nhận đô thị văn minh. Kinh tế của thị trấn đến nay có bước phát triển khá theo đúng tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn khóa IV và các Nghị quyết của HĐND thị trấn khóa XXI đã đề ra. Trong  năm 2020 - 2021, Đảng bộ còn vận động nhân dân cho doanh nghiệp thuê 2 ha đất đang trồng ngô chuyển sang trồng nho và măng tây; chuyển đổi 6ha đất kém hiệu quả sang trồng mía, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Mô hình nhà lưới trồng nho thôn Vàng Bó

Trong phát triển chăn nuôi, Đảng bộ đã tập trung vào xây dựng các mô hình chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao, trong đó ưu tiên phát triển chăn nuôi gia súc tập trung, nuôi ngựa bạch, nuôi trâu thương phẩm, nuôi nhím, cá tầm, cá hồi…, đã tạo điều kiện, khuyến khích các hộ phát triển chăn nuôi thông qua việc phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ về vốn vay. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu về việc Quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025. Năm 2022 trên địa bàn thị trấn thực hiện hỗ trợ cho HTX và các hộ dân với các nội dung: 350 m2 làm chuồng trại chăn nuôi, 843 hầm biogas, 310 thùng ong. Đồng thời triển khai đăng ký kế hoạch năm 2023. Ngoài ra Đảng bộ thị trấn còn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn và nhân dân tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi, nhất là trong thời điểm chuyển mùa, thường xuyên quan tâm chỉ đạo nhân dân sản xuất chăn nuôi với hình thức và quy mô phù hợp điều kiện thực tế của từng hộ; tuyên truyền nhân dân chuyển dịch hướng chăn nuôi từ truyền thống sang chăn nuôi có thu nhập kinh tế cao. Kết quả, đến nay trên địa bàn có tổng số đàn đàn gia súc, gia cầm hiện có là 12.509 con; Trong đó tổng đàn gia cầm là 11.000 con, đạt 100% kế hoạch huyện giao; tổng đàn gia súc là 1.509 con, đạt 105,6%  kế hoạch. Diện tích Thuỷ sản là 5,3 ha, đạt 100% kế hoạch giao, sản lượng nuôi trồng và đánh bắt đạt 14,67 tấn. Cùng với ra Nghị quyết chuyên đề về thúc đẩy phát triển kinh tế, Đảng bộ thị trấn Phong Thổ còn hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu đề ra trong công tác thu ngân sách trên địa bàn, giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chính sách xã hội và công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị...

Đối thoại giữa đồng chí Bí thư thị trấn, đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn với nhân dân thôn Đoàn Kết

Đồng chí Đồng Thị Khem- Phó Bí thư Thường trực tặng giấy khen cho các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ thị trấn Phong Thổ, Hơn 2 năm qua bộ mặt của thị trấn đã có những bước khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Những kết quả đó sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025 như: Tổng diện tích gieo trồng một số cây trồng chính đạt 492 ha; Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 977 tấn; thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm; Giữ vững đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS; Phổ cập trẻ em 5 tuổi; giữ vững các trường đạt chuẩn Quốc gia. Tiếp tục duy trì thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế; Phấn đấu 93% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, duy trì 7/7 thôn, bản, tổ dân phố các trường học, công an, trạm y tế đạt văn hóa; Giảm tỷ lệ hộ nghèo 2%; Xây dựng quốc phòng an ninh vững mạnh trong năm hoàn thành 100% chỉ tiêu khám tuyển, giao quân nhập ngũ.

Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ