Thứ ba, 16/07/2024 - 04:53
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm tựa an sinh giúp hộ nghèo an cư lạc nghiệp

Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Công an triển khai Đề án 645 xây dựng nhà cho người nghèo tại huyện Phong Thổ. Những căn nhà chứa bao tình cảm, tấm lòng của những đơn vị hỗ trợ nhằm chăm lo, trợ giúp người nghèo có điểm tựa để an cư lạc nghiệp và góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát, nâng cao tiêu chí về nhà ở tại huyện biên giới Phong Thổ.

Trong niềm vui hân hoan, nở nụ cười kèm những giọt nước mắt lăn trên má, bà Thùng Thị Vón (74 tuổi) ở bản Huổi Én (xã Mường So, huyện Phong Thổ) bộc bạch: Tôi sống neo đơn, 10 năm nay do di chứng căn bệnh động kinh nên không có khả năng lao động, là hộ nghèo của xã, nhiều năm sống trong căn nhà lụp xụm, dột nát. Có nhà kiên cố, khang trang để ở là ước mơ cuối đời của tôi. Vui mừng vì hôm nay được cán bộ công an, cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là những cán bộ từ tỉnh Bắc Ninh về trao nhà tôi vui lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, cán bộ nhiều.

aa

Cán bộ Phòng Hậu cần - Công an tỉnh giúp dân làm nhà theo Đề án 645.

Bà Vón chỉ là 1 trong số 600 người được hỗ trợ dựng nhà mới do Bộ Công an hỗ trợ theo Đề án 645 của Bộ Công về xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ từ sự hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Theo đó, sẽ có 600 căn nhà được xây dựng mới với tổng kinh phí 36 tỷ đồng (trong đó, nguồn vốn do Bộ Công an huy động, hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương 30 tỷ đồng; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh huy động và các nguồn vốn khác 6 tỷ đồng). Mỗi căn nhà xây mới được hỗ trợ 60 triệu đồng.

Ông Lê Đức Kỳ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh cho biết: MTTQ các cấp tỉnh Bắc Ninh đã vận động các doanh nghiệp, cán bộ, công chức, người lao động, Nhân dân và trích một phần từ ngân sách của tỉnh với tổng số tiền 24 tỷ đồng để góp phần hỗ trợ huyện Phong Thổ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo Đề án 645 của Bộ Công an. Đây là tình cảm, trách nhiệm, sẻ chia khó khăn và tình nghĩa mà tỉnh Bắc Ninh dành cho các hộ nghèo huyện Phong Thổ với mong muốn mỗi căn nhà góp phần nâng cao đời sống, động lực để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, tham gia tích cực vào công cuộc bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Để Đề án thực hiện có hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, hỗ trợ đúng người, nhất là nhà đảm bảo tiêu chí “3 cứng” (nền cứng - vách cứng - mái cứng), tỉnh Lai Châu ban hành Đề án, thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án, tổ giúp việc và giao cho Công an tỉnh, UBND huyện Phong Thổ lựa chọn, xây dựng trước 2 ngôi nhà mẫu tại xã Mường So theo phương châm “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”.

Sau đó, sẽ triển khai dựng đồng loạt 598 ngôi nhà trên địa bàn toàn huyện. Mỗi ngôi nhà được xây dựng với nền nhà được láng bêtông vững chắc, khung nhà bằng sắt, mái lợp xốp cách nhiệt, tường bao sử dụng tấm tôn EPS ba lớp, ở giữa xốp chống nóng dày 5cm. Mỗi căn nhà có diện tích sử dụng 32,10m2, có hệ thống điện thắp sáng đảm bảo và hệ thống máng thu nước mưa kèm téc nước cấp sẵn. Dự kiến sẽ hoàn thành, bàn giao nhà cho người nghèo trước 31/12/2022 để bàn giao cho các hộ dân có nhà mới kịp vui xuân, đón tết Quý Mão 2023.

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Công an tỉnh được giao là đơn vị thường trực thực hiện Đề án 645. Với nhiệm vụ xây dựng 600 căn nhà cho hộ nghèo tại huyện Phong Thổ, Công an tỉnh đảm nhận dựng 300 căn; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 50 căn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh 50 căn, Tỉnh đoàn 50 căn và huyện Phong Thổ hỗ trợ 150 căn.

Với tinh thần và phương châm “thần tốc” sẽ hoàn thành và bàn giao nhà sau 45 ngày thực hiện, lực lượng công an huy động 500 cán bộ, chiến sỹ phối hợp với đơn vị thi công “vượt thắng, thắng mưa” không quản ngại ngày, đêm đẩy nhanh tiến độ dỡ nhà cũ, dựng nhà mới sớm có nhà mới đón tết Nguyên đán. Nhất là chỉ sau 1 tuần triển khai, 2 ngôi nhà mẫu bản Huổi Én (xã Mường So) đã hoàn thành và bàn giao cho người dân.

Đây là một quá trình cố gắng của các cấp, ngành và chính niềm vui, hạnh phúc khi có nhà mới là động lực để những người thực hiện Đề án 645 như chúng tôi hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Đây cũng là hoạt động rất ý nghĩa của lực lượng nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng Công an tỉnh Lai Châu cũng như các sự kiện trong thời gian tới.

s

Lãnh đạo UBND tỉnh, Công an tỉnh Lai Châu, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh và huyện Phong Thổ trao nhà cho bà Thùng Thị Vón.

Ông Sùng A Nủ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ cho biết: Hiện, trên địa bàn có gần 1.500 nghìn hộ nghèo không có nhà ở hoặc nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng cải thiện nhà ở. Vì vậy, Đề án 645 được triển khai là điểm tựa giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, an cư lạc nghiệp, nhất là đề án góp phần thiết thực vào mục tiêu đến năm 2025 Phong Thổ trở thành huyện thoát nghèo.

Thực hiện Đề án, huyện huy động cả hệ thống chính trị tham gia cùng các đơn vị khảo sát các đối tượng, lựa chọn mặt bằng sạch và vận chuyển vật liệu, dựng 600 căn nhà cho bà con kịp đón tết Quý Mão trong căn nhà mới. Tới đây, huyện cũng sẽ triển khai các mô hình kinh tế giúp hộ nghèo có sinh kế phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, củng cố niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhìn gương mặt rạng ngời cùng tiếng hát, nói cười trong căn nhà mới của bà Vón, sự sẻ chia của bà con làng xóm khi mỗi người chung tay giúp bà dọn vào nhà mới vang một góc bản Huổi Én là minh chứng rõ nét và là điểm tựa thiết thực giúp bà Vón cùng 599 hộ nghèo khác tại miền “đất gió” có thêm niềm tin, động lực về một tương lai tốt đẹp hơn.


Tác giả: Vương Trang
Nguồn:https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/%C4%91i%E1%BB%83m-t%E1%BB%B1a-an-sinh-gi%C3%BAp-h%E1%BB%99-ngh%C3%A8o-an-c%C6%B0-l%E1%BA%A1c-nghi%E1%BB%87p Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 70
Hôm qua : 2.071