Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Phong Thổ năm 2023

Trong 02 ngày (26-27/10), Ban Chỉ đạo Diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Lai Châu tổ chức Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Phong Thổ năm 2023. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập KVPT tỉnh; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập KVTP tỉnh; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh; đại biểu các huyện, thành phố. Về phía huyện Phong Thổ có lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức thực hiện diễn tập khu vực phòng thủ huyện; thủ trưởng các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và các thành viên trong khung tập tham gia diễn tập của huyện.

Quang cảnh buổi Lễ khai mạc diễn tập

Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập KVPT tỉnh phát biểu chỉ đạo Khai mạc.

Với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”, cuộc diễn tập KVPT huyện Phong Thổ năm 2023 gồm 2 phần (vận hành cơ chế và thực binh) và 3 giai đoạn huấn luyện, đó là: Chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; thực hành tác chiến phòng thủ. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo diễn tập, trong quá trình diễn tập vận hành cơ chế, các bước được vận hành diễn ra linh hoạt, đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện; các giai đoạn được thực hiện đúng nguyên tắc bảo đảm bí mật, an toàn, khoa học. Phần thực binh xử trí tình huống A2 “Đánh bắt đối tượng khủng bố, giải cứu con tin trên xe buýt và trên nhà cao tầng” được xây dựng bài bản, khoa học, bảo đảm logic, liền mạch, sát với thực tiễn các tình huống, hoàn thành tốt nội dung, chương trình. Phần thực binh Đại đội bộ binh tiến công địch lâm thời phòng ngự địa hình rừng núi”, các lực lượng đã chủ động khắc phục mọi khó khăn về địa hình, điều kiện thời tiết, điều hành các giai đoạn bắn một cách chặt chẽ, sát thực tế chiến đấu, tiêu diệt toàn bộ mục tiêu được giao và bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị, phương tiện, vật chất...

Các đại biểu theo dõi thực binh "Đại đội bộ binh tiến công địch lâm thời phòng ngự địa hình rừng núi" trong diễn tập.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, cuộc diễn tập KVPT huyện Phong Thổ được Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh Lai Châu đánh giá đạt xuất sắc (9,26 điểm). Thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp trong chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể, trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng; qua đó, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cho cán bộ và đồng bào các dân tộc địa phương, góp phần xây dựng KVPT Phong Thổ ngày càng vững chắc.

Đại tá Hán Đức Nhu – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện Phong Thổ năm 2023.
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT huyện Phong Thổ năm 2023

Đồng chí Sùng A Nủ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập huyện trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT huyện Phong Thổ năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT huyện Phong Thổ năm 2023

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 05 tập thể, 10 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ tặng Giấy khen cho 24 tập thể, 70 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện Phong Thổ năm 2023.

Tác giả: Đình Cầu - Đỗ Nguyên