Diễn tập Ứng phó lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn năm 2023 (xã Hoang Thèn)

Sáng ngày 19/4/2023, Ban chỉ đạo diễn tập Ứng phó bão lụt – Tìm kiếm cứu nạn năm 2023 tổ chức khai mạc và thực hành diễn tập với đề mục Cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân xã Hoang Thèn tổ chức chuẩn bị, thực hành ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn”.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trịnh Văn Đoàn, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; UBND các xã Ma Li Pho, Mường So, Khổng Lào, thị trấn Phong Thổ; Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hoang Thèn và lực lượng vũ trang, dân quân, nhân dân tham gia diễn tập.

Quang cảnh khai mạc diễn tập ƯPBL&TKCN xã Hoang Thèn năm 2023

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, đồng chí Trịnh Văn Đoàn, Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Thông qua diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành kỹ năng ứng phó sự cố thiên tai với phương châm “Chủ động phòng tránh, tích cực ứng phó, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong công tác phòng chống thiên tai, góp phần giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Đồng chí đề nghị: Ban chỉ đạo và từng thành viên tham gia diễn tập làm tốt vai trò của mình để các xã, thị trấn khác học tập rút kinh nghiệm; đồng thời, đảm bảo an toàn người và phương tiện tham gia diễn tập. Sau diễn tập, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân về trách nhiệm với công tác ứng phó bão lụt, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng khi có tình huống thiên tai, bảo lũ xảy ra.

Đồng chí Trịnh Văn Đoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập

Diễn tập giả định tình huống 1 “Ngập úng”, tình huống số 2 “Sạt lở đất, đá”, tình huống số 3 “Giông lốc, mưa đá”. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trên địa bàn xã Hoang Thèn có mưa lớn kết hợp với giông lốc, mưa đá và lũ thượng nguồn đổ về gây ngập úng cục bộ, nguy cơ sạt lở đất, đá tại bản Séo Lẻn, xã Hoang Thèn.

Ban chỉ đạo bàn chủ trương, biện pháp ứng phó với bão lụt; triển khai các phương án PCTT TKCN

Nội dung diễn tập gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1: Tổ chức họp Ban chỉ đạo PCTT TKCN xã bàn chủ trương, biện pháp ứng phó với bão; triển khai các phương án PCTT TKCN, sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn khi có mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn trong khu vực sập đổ nhà. Giai đoạn 2: Thực binh xử trí tính huống tại thực địa gồm: Thông tin, tuyên truyền tình hình bão lụt, thiên tai, sơ tán cấp cứu người, tài sản đến nơi an toàn; thực hành cứu người bị nạn.

Diễn tập sơ tán tài sản vào nơi tránh trú an toàn
Diễn tập xử lý tình huống cứu hộ người bị thương

Do có sự có sự chuẩn bị chu đáo, cả 02 phần diễn tập vận hành cơ chế và thực hành xử lý tình huống ƯPBL & TKCN tại thực địa đều bám sát tình huống; sự điều hành của Ban chỉ huy, đảm bảo nội dung, thời gian và trình tự các bước được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia diễn tập.

Tác giả: Thế Vĩ - VPUBND huyện