Điều chỉnh lãi suất cho vay nhà ở xã hội

Thực hiện theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP của Chính phủ. Từ ngày 01/8/2024, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực hiện lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân; xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Mức lãi suất mới này được điều chỉnh nhằm đảm bảo tính bền vững của chương trình cho vay và giảm tải gánh nặng ngân sách nhà nước.

Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Phạm Thanh Thế - TDP Hữu Nghị, thị trấn Phong Thổ sau khi được NHCSXH cho vay 400 triệu đồng vốn ưu đãi để xây nhà ở

Nghị định số 100/2024/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2024 thay thế Nghị định số 100/2015, Nghị định số 49/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015) quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH) đã mang đến một loạt thay đổi đáng chú ý liên quan đến việc cho vay nhà ở xã hội. Một trong những thay đổi đáng chú ý là “Lãi suất cho vay được điều chỉnh theo mức lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quy định trong từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay”. Hiện nay, mức lãi suất cho vay đối với hộ nghèo là 6,6%/năm nên lãi suất cho vay để mua, thuê mua NƠXH, xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở trước ngày 01/8/2024 là 6,6%/năm. Việc điều chỉnh tăng lãi suất từ 4,8% lên 6,6% theo đúng quy định của Chính phủ.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Lộc – TDP Pa So, thị trấn Phong Thổ vui mừng trong ngôi nhà mới sau khi được NHCSXH cho vay 300 triệu đồng vốn ưu đãi để xây nhà ở

Trong suốt hơn 20 năm hoạt động, NHCSXH đã không ngừng hoàn thiện và triển khai thành công mô hình tổ chức quản trị, điều hành và đã tiếp nhận, quản lý an toàn, hiệu quả nguồn vốn tín dụng, triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội góp phần vào thực hiện thắng lợi các Chương trình mục tiêu quốc gia: Giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và bảo đảm an sinh xã hội. Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phong Thổ, từ khi triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội đến nay đã thực hiện giải ngân cho hơn 76 hộ gia đình là người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức với số tiền 17.458 triệu đồng vay vốn về xây dựng mới và cải tạo, sửa chữa nhà ở. Tính đến tháng 9/2024 tổng dư nợ các chương trình cho vay của toàn huyện đạt hơn 608.903 triệu đồng với 9.136 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ nhiều hộ gia đình vượt qua ngưỡng nghèo và tạo được quỹ đất sản xuất, giải quyết việc làm cho 1.447 lao động (trong đó 247 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài), hỗ trợ 139 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, giúp mua hơn 160 máy tính, thiết bị học trực tuyến cho học sinh, sinh viên, xây dựng hơn 4.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, xây dựng hơn 219 căn nhà cho người nghèo,… góp phần đảm bảo an sinh xã hội và giúp Nhân dân ổn định đời sống “an cư, lạc nghiệp”, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Tác giả: Đình Cầu