Đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc tại huyện Phong Thổ

Chiều 21/9/2023, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Phong Thổ nhằm kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; công tác giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Phong Thổ năm 2023. Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía huyện Phong Thổ có các đồng chí Sùng A Nủ - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Trần Bảo Trung - Phó bí thư, Chủ tịch UBND Huyện.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đến nay, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Phong Thổ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Tiêu biểu, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 372 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước; lượng khách du lịch đến với Phong Thổ tăng 67% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt khá; công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; công tác dạy và học được quan tâm; hoạt động đối ngoại được duy trì và phát triển, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, quyết liệt, giao nhiệm vụ cho cơ quan, đơn vị tham mưu hướng dẫn trình tự thủ tục đầu tư, giao kế hoạch vốn đảm bảo đúng quy định của Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng kế hoạch vốn giao năm 2023 là trên 332 tỷ đồng, đã phân bổ chi tiết đến từng dự án hơn 327 tỷ đồng, giải ngân 97,6 tỷ đồng. Với các chương trình mục tiêu quốc gia, UBND huyện đã tích cực triển khai thực hiện chuyển nguồn kế hoạch vốn chưa thực hiện được năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023. Đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện dự án, đặc biệt là dự án thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu thanh toán vốn.

Lãnh đạo huyện Phong Thổ đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác của UBND tỉnh

Đại diện lãnh đạo huyện đề xuất Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép thực hiện song song hai nguồn vốn ngân sách Nhà nước và nguồn dịch vụ môi trường rừng trên cùng một diện tích rừng. Cấp trên có hướng dẫn triển khai thực hiện Dự án 2 về Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết theo quy định tại Điều 16 của Thông tư 02/2022/TT-UBDT ngày 30/6/2022 của Ủy ban dân tộc.

Thành viên trong đoàn công tác của UBND tỉnh trả lời một số nội dung huyện quan tâm

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác đã bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với nội dung huyện báo cáo và trả lời một số nội dung huyện quan tâm thuộc thẩm quyền. Đồng thời đề nghị huyện quan tâm thêm về phát triển vùng cây ăn quả ôn đới, trồng chè cổ thụ, phát triển vùng cây dược liệu, quan tâm công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đẩy mạnh xuất khẩu lao động duy trì đà tăng trưởng.

Đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà huyện Phong Thổ đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị huyện cần tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương trong phát triển kinh tế như: phát triển cây sâm, chè cổ thụ, đất hiếm, khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng… Quyết liệt hơn nữa trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Làm tốt hơn nữa công tác thu ngân sách địa phương, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới và nâng cao chất lượng các tiêu chí góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, giúp người dân từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tác giả: Trịnh Toản