Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc tại xã Bản Lang huyện Phong Thổ

Ngày 31/8/2021, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Bản Lang và lãnh đạo UBND huyện Phong Thổ về chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, mỗi xã một sản phẩm (OCOP); giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV trên địa bàn huyện.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Bản Lang

Tại buổi làm việc đại diện lãnh đạo xã Bản Lang đã báo cáo. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân “chung sức xây dựng NTM. Xã tích cực lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ cho các hộ dân cây, con giống, máy móc sản xuất nông nghiệp…Đến hết năm 2020, xã đạt 14/19 tiêu chí NTM; toàn xã có 13 bản, 1640/1661 hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định; thu nhập bình quân đạt 21 triệu đồng/người/năm. Cũng tại buổi làm việc, huyện Phong Thổ đã báo cáo với đoàn ĐBQH tỉnh việc xây dựng mỗi xã một sản phẩm OCOP. Theo đó, huyện đã ban hành nhiều văn bản triển khai kế hoạch thực hiện; tổ chức rà soát, kiện toàn Hội đồng và Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện. Từ năm 2020 đến nay, huyện đã hỗ trợ 4 chủ thể đăng ký tham gia chu trình OCOP với 8 sản phẩm: Du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ Trà xanh shan Mồ Sì San, Hồng trà shan Mồ Sì San, Hoàng trà shan Mồ Sì San; gạo Tẻ sâu Phong Thổ; Ruốc cá hồi Dương Yến, Cá hồi phi lê Dương Yến, Cá tầm cắt khúc Dương Yên của HTX Dương Yến (thị trấn Phong Thổ) đã đạt chất lương 3 sao.

Trên cơ sở lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của xã trong quá trình xây dựng NTM và xây dựng sản phầm OCOP, đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn công tác ghi nhận những kết quả mà xã Bản Lang nói riêng, toàn huyện nói chung đạt được. Đồng thời, đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền địa phương và xã Bản Lang chủ động xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí; phát huy sức mạnh của các đoàn thể chính trị, xã hội, Nhân dân trong việc chung sức xây dựng NTM. Chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn quy hoạch vùng sản xuất tập trung, vùng nguyên liệu để xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương đạt hiệu quả cao./.

Tác giả: HẢI CHÂU