A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn giám sát của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại huyện Phong Thổ

Chiều 29/3, Đoàn giám sát của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Phong Thổ nhằm giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Cùng đi với đoàn có các đồng chí Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Vụ Giáo dục tiểu học, Giáo dục Dân tộc (Bộ Giáo dục và Đào tạo); đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh: Lai Châu, Long An, Hải Dương, Thái Bình; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo…

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Phong Thổ có đồng chí: Trần Bảo Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; lãnh đạo, cán bộ chuyên môn liên quan của Phòng Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các phòng, ban huyện; đại diện thị trấn Phong Thổ, các xã Bản Lang, Dào San và một số trường học trên địa bàn huyện.

Năm học 2022-2023, toàn huyện Phong Thổ có 51 trường, 989 lớp, 26.954 học sinh. Những năm qua, UBND huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện (kinh phí, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nguồn nhân lực) và thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa Giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội một cách nghiêm túc, bài bản, theo đúng quy định và lộ trình.

Lãnh đạo UBND huyện Phong Thổ báo cáo khái quát quá trình thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội.

Lãnh đạo UBND huyện Phong Thổ báo cáo khái quát quá trình thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội.

Trong đó, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn các trường lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện thực tế địa phương. Tuyên truyền để phụ huynh, học sinh cùng tham gia. Về chương trình giáo dục phổ thông 2018, xây dựng theo mô hình phát triển năng lực, thông qua những kiến thức cơ bản, thiết thực, hiện đại. Qua đó, góp phần giảm số môn học và hoạt động giáo dục, giảm số tiết học, tăng cường dạy học phân hóa - tự chọn. Các em học sinh được chọn những nội dung học tập phù hợp với nguyện vọng, sở trường... Điều này giúp các em lĩnh hội kiến thức nhanh, phát triển được các kỹ năng, sở trường, từ đó phát triển hài hòa về đức, trí, thể, mỹ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai cũng cho thấy vẫn còn những khó khăn, vướng mắc gặp phải như: tình trạng thiếu giáo viên ở một số trường; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học mặc dù đã được đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu dạy học, đặc biệt là chương trình GDPT 2018. Nhiều trường còn thiếu các phòng học chức năng, phòng học bộ môn, diện tích sân chơi bãi tập chưa đảm bảo.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Thổ làm rõ các nội dung đoàn giám sát quan tâm.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Thổ làm rõ các nội dung đoàn giám sát quan tâm.

Huyện Phong Thổ đã chủ động đề xuất các giải pháp để triển khai khắc phục và thực hiện hiệu quả hơn nữa các nghị quyết của Quốc hội trong thời gian tới. Bên cạnh đó, huyện kiến nghị với Chính phủ đẩy mạnh phân cấp, giao quyền tự chủ cho ngành giáo dục, nhất là tự chủ về đội ngũ và tài chính. Sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần. Đối với Bộ Nội vụ, không tinh giản biên chế để đảm bảo đủ giáo viên cho ngành.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đã tiếp thu ý kiến của huyện Phong Thổ và đề nghị huyện làm rõ hơn các nội dung liên quan đến: quá trình triển khai việc đưa học sinh từ các điểm trường về trung tâm; công tác tuyển dụng giáo viên; giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh; chính sách đột phá trong tuyển dụng giáo viên.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Phong Thổ trong quá trình triển khai các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đồng chí khẳng định đây là chủ trương mới, đúng đắn và cần thiết, do đó huyện cần có lộ trình cụ thể, quyết tâm để thực hiện. Đặc biệt cần chia sẻ, nhân rộng cách làm hay giữa các đơn vị trong huyện; quan tâm đến đội ngũ giáo viên làm việc trong môi trường tốt nhất; bố trí điều kiện cơ sở vật chất cần thiết phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới, đưa giáo dục huyện nhà ngày càng phát triển.

Trước đó, Đoàn giám sát đã làm việc với 2 trường: Phổ thông dân tộc bán trú THCS Dào San và Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS số 2 Bản Lang.

Ngày 30/3, Đoàn giám sát sẽ giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh và làm việc với UBND tỉnh.

Phóng viên Báo Laichau Online sẽ tiếp tục thông tin về chương trình làm việc của đoàn giám sát.

* Kết thúc học kỳ I năm học 2022-2023, bậc mầm non của huyện Phong Thổ có 81,4% trẻ đạt yêu cầu chất lượng giáo dục, tỷ lệ trẻ mẫu giáo suy dinh dưỡng các thể nhẹ cân, thấp còi đều giảm từ 1,3-2,1% so với đầu năm học. Bậc tiểu học có 33,7% em học sinh hoàn thành tốt các môn học và các hoạt động giáo dục (tăng 15,4% so với cùng kỳ năm học trước); 35,3% em xếp loại tốt về năng lực (tăng 8,1 so với cùng kỳ năm học trước). Bậc THCS có 34,4% học sinh xếp loại học lực khá (tăng 1.5% so với cùng kỳ năm học trước); 51% học sinh xếp loại trung bình (tăng 1.2% so với cùng kỳ năm học trước).


Tác giả: Hồng Thắm - Thanh Hoa
Nguồn:https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/%C4%91o%C3%A0n-gi%C3%A1m-s%C3%A1t-c%E1%BB%A7a-%E1%BB%A7y-ban-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-v%E1%BB%A5-qu%E1%BB%91c-h%E1%BB%99i-l%C3%A0m-vi%E1%BB%87c-t%E1%BA%A1i-huy%E1%BB%87n-phong-th%E1%BB%95 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.320
Hôm qua : 1.336