Đoàn giám sát của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại huyện Phong Thổ

Chiều ngày 29/ 3 / 2023, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc Hội do đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội làm Trưởng đoàn đã tiến hành chương trình giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 về đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông tại huyện Phong Thổ. Về phía huyện Phong Thổ có đồng chí Trần Bảo Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phong Thổ.

Quang cảnh buổi làm việc tại huyện Phong Thổ.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết.

Năm học 2022 - 2023, toàn huyện Phong Thổ có 51 trường, 989 lớp với 26.954 học sinh. Thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa Giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội. Những năm qua, huyện Phong Thổ đã chỉ đạo ngành giáo dục huyện ban hành các văn bản hướng dẫn các trường lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện thực tế địa phương. Tuyên truyền để phụ huynh, học sinh cùng tham gia. Chương trình giáo dục phổ thông 2018, xây dựng theo mô hình phát triển năng lực, thông qua những kiến thức cơ bản, thiết thực, hiện đại, góp phần giảm số môn học và hoạt động giáo dục, giảm số tiết học, tăng cường dạy học phân hóa - tự chọn. Các em học sinh được chọn những nội dung học tập phù hợp với nguyện vọng, sở trường. Qua đó, giúp các em lĩnh hội kiến thức nhanh, phát triển được các kỹ năng, sở trường, từ đó phát triển hài hòa về đức, trí, thể, mĩ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Các thành viên trong đoàn giám sát đóng góp ý kến, tiếp thu ý kiến về các nội dung được giám sát tại huyện Phong Thổ.

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai cũng cho thấy vẫn còn những khó khăn, vướng mắc gặp phải như: Tình trạng thiếu giáo viên ở một số trường; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học mặc dù đã được đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu dạy học đặc biệt là chương trình GDPT 2018. Nhiều trường còn thiếu phòng học chức năng, phòng học bộ môn, diện tích sân chơi bãi tập chưa đảm bảo.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Phong Thổ trong quá trình triển khai thực các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đồng chí cũng khẳng định, việc đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông là chủ trương mới, đúng đắn và cần thiết, do đó huyện cần có lộ trình cụ thể, quyết tâm để thực hiện. Đặc biệt cần chia sẻ, nhân rộng cách làm hay giữa các trường trong huyện; Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị một cách mạnh mẽ hơn; quan tâm đến đội ngũ giáo viên làm việc trong môi trường tốt nhất; bố trí điều kiện cơ sở vật chất cần thiết phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới./.

Tác giả: HẢI CHÂU