Thứ ba, 16/07/2024 - 02:50
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai kiểm tra và làm việc tại tỉnh Lai Châu

Chiều nay (24/5), Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai do đồng chí Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Ủy viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, năm 2021, mặc dù các cấp chính quyền và Nhân dân đã rất cố gắng phòng, ngừa, song thời tiết trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng như khu vực Tây Bắc diễn biến phức tạp; mùa mưa kết thúc muộn hơn 1 tháng so với trung bình nhiều năm, đặc biệt do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, 7 và số 8 đã gây ra 11 trận lũ quét, sạt lở đất, mưa đá, gió lốc. Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra một số đợt thiên tai (2 đợt rét đậm, rét hại, 4 đợt mưa dông, lốc) đã gây thiệt hại đến người và tài sản của Nhà nước, Nhân dân.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu báo cáo tại buổi làm việc.

Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chính quyền các cấp từ tỉnh, huyện đến xã và các đoàn thể, quần chúng đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong công tác chỉ đạo, chỉ huy phòng chống thiên tai; tổ chức phòng, tránh kịp thời nên đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, khắc phục hậu quả tác động của thiên tai trong thời gian ngắn nhất.

Đã quan tâm và ưu tiên đối với công tác di dân ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Ngoài bố trí kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, nước sinh hoạt... còn có nhiều chính sách để hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Trong năm 2021, UBND các huyện đã tổ chức bố trí, sắp xếp cho 100 hộ dân (trong đó xen ghép 95 hộ, ổn định tại chỗ 5 hộ) với tổng kinh phí 1,48 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp của địa phương.

Ngay sau mỗi đợt thiên tai xảy ra, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã trực tiếp đến thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại: Hỗ trợ mai táng phí người bị chết, với những thiệt hại về tài sản và sản xuất đã được quan tâm hỗ trợ, đảm bảo kịp thời, công khai, đúng đối tượng, đúng chế độ chính sách. Tổng kinh phí hỗ trợ, khắc phục hậu quả do thiên tai trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh là 11,8 tỷ đồng. UBND các huyện, thành phố đã sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp, nguồn dự phòng ngân sách để thực hiện.

Chú trọng công tác tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo kịp thời bằng các hình thức thích hợp để nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác của cộng đồng chủ động phòng, tránh, ứng phó thiên tai trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, như: Tập huấn lồng ghép, diễn tập, các chương trình phát thanh, truyền hình… Công tác diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với các tình huống thiên tai giả định đã được quan tâm, thực hiện hàng năm. Đồng thời tiếp tục chương trình trồng mới và bảo vệ diện tích rừng hiện có, nâng cao tỷ lệ che phủ của rừng. Đến nay, diện tích che phủ rừng trên toàn tỉnh đạt 51,44% (đến hết năm 2020 là 50,89%).

Thành viên Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các đồng chí trong Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận và đặt các câu hỏi liên quan đến các nội dung như: Công tác triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương; công tác kiện toàn, phân công nhiệm vụ của Ban Chỉ huy, Văn phòng Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, kiện toàn, nâng cao hiệu quả lực lượng tại chỗ trong phát hiện nguy cơ; xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai; công tác truyền phát các thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai, khai thác bản tin dự báo thời tiết để có phương án ứng phó; công tác phối hợp giữa cấp trung ương với địa phương; công tác tập huấn cho lực lượng dân phòng cấp xã; công tác tuyên truyền về phòng, chống thiên tai…

Đại diện Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe các ý kiến của các đồng chí trong Đoàn công tác, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Lai Châu đã tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm các nội dung được hỏi, nhất là làm rõ hơn các giải pháp ứng phó với thiên tai. Đồng thời có ý kiến kiến nghị, đề xuất để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực tiễn tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải nhấn mạnh: Do đặc điểm địa hình, khí hậu nên tỉnh Lai Châu trong mùa mưa thường xuyên xảy ra mưa đá, sét, gió lốc, trượt, sạt, lũ quét. Dân cư phân tán, nhiều điểm dân cư gắn với nơi sản xuất rất xa với các trung tâm nên khi có tình huống thiên tai xảy ra, việc nắm bắt thông tin, huy động lực lượng tham gia ứng phó, khắc phục thiên tai đối với các khu vực vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa là hết sức khó khăn. Vì vậy, tỉnh Lai Châu xác định bên cạnh việc tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ ở cơ sở, phải tập trung nâng cao nhận thức của Nhân dân để xây dựng kỹ năng, kiến thức cơ bản và chủ động ứng phó với thiên tai; tiếp tục thực hiện rà soát lại các nơi có nguy cơ sạt lở cao để hoàn thiện phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai của tỉnh… Đồng thời đồng chí cũng kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác có ý kiến với Trung ương và một số bộ, ngành có liên quan quan tâm giúp đỡ cho địa phương, đặc biệt là có nhiều chính sách hỗ trợ mạnh hơn cho địa phương; đề nghị xem xét, sửa đổi một số quy định liên quan đến xây dựng công trình khẩn cấp; tiếp tục hỗ trợ nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ về phòng, chống thiên tai...

Đồng chí Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Ủy viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Ủy viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã bày tỏ ấn tượng tốt đẹp và ghi nhận mô hình tốt của tỉnh Lai Châu sau khi đã đi thực địa tại một số khu vực xây dựng tuyến kè bảo vệ bờ suối trên địa bàn huyện Tân Uyên. Đồng chí cho rằng đây là mô hình cần nhân rộng bởi vừa kết hợp phòng, chống thiên tai, vừa tạo quỹ đất, lại vừa bảo vệ Nhân dân.

Đồng chí nhấn mạnh, với diễn biến thiên tai tại Lai Châu do đặc điểm địa hình, khí hậu là rất phức tạp vì vậy công tác phòng, chống thiên tai là rất quan trọng. Thời gian qua, các cấp, các ngành, các đồng chí trong Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã có nhiều hoạt động sâu sát và hiệu quả, nhờ đó những năm gần đây thiệt hại do thiên tai gây ra càng ngày càng giảm. Đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; hỗ trợ ổn định tình hình, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Công tác kiện toàn Ban Chỉ huy các cấp được thực hiện, phương tiện phục vụ hoạt động của Cơ quan Thường trực được chú trọng đầu tư bảo đảm yêu cầu công tác...

Thời gian tới, đồng chí đề nghị tỉnh Lai Châu cần triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như: Trước thực trạng thiên tai luôn diễn biến bất thường, cần chủ động ứng phó; đẩy nhanh công tác di dân ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai chỉ đạo các Đài Phát thanh, Truyền hình chủ động truyền tải thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai do các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn phát đi, nhất là đến các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa để chủ động phòng tránh. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các công trình quan trắc khí tượng thủy văn, cung cấp số liệu quan trắc theo quy định, nhất là các hồ chứa. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra và xử phạt các tổ chức, cá nhân có vi phạm các quy định về phòng, chống thiên tai theo quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, thủy lợi, đê điều…

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra tại khu vực xây dựng tuyến kè bảo vệ bờ suối Hua Chăng, thị trấn Tân Uyên và suối Nậm Cưởm, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên.

Các đồng chí lãnh đạo kiểm tra tại khu vực xây dựng tuyến kè bảo vệ bờ suối Nậm Cưởm, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái (bên phải) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải (bên trái) cùng trao đổi, đánh giá về hiệu quả của tuyến kè bảo vệ bờ suối.

Trong quá trình kiểm tra thực địa, các đồng chí lãnh đạo bàn các phương án trong phòng, chống thiên tai.


Tác giả: Đinh Lan
Nguồn:https://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cua-lanh-dao-tinh/doan-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-thien-tai-kiem-tra-va-lam-viec-tai-tinh-lai-chau.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 2.071