Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tỉnh Lai Châu làm việc với huyện Phong Thổ

Chiều ngày 17/10, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tỉnh Lai Châu do đồng chí Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó giám đốc Công an tỉnh, Trưởng ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Phong Thổ. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện cùng các thành viên tiếp và làm việc với Đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, huyện Phong Thổ đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn. Theo đó, trong gần 2 năm qua, huyện đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, vận động nhân dân ký cam kết đảm bảo ANTT, xây dựng và củng cố hoạt động của các mô hình điên hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác hòa giải ở cơ sở thực hiện hiệu quả làm giảm tình trạng bức xúc và đơn thư khiếu kiện của nhân dân. Bên cạnh đó, lực lượng công an ở cơ sở chú trọng rà soát các đối tượng có nguy cơ phạm tội ở địa bàn, thường xuyên thu thập, bổ sung thông tin, biến động về đối tượng để phục vụ công tác quản lý, giáo dục. Việc triển khai các biện pháp quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương giúp các đối tượng xoá bỏ mặc cảm, tái hoà nhập cộng đồng. Công tác đấu tranh, xử lý các loại tội phạm được tăng cường đặc biệt tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, các khu công cộng, qua đó tình hình ANTT được bảo đảm.

Các thành viên trong đoàn kiểm tra đã làm rõ một số vấn đề liên quan đến tình hình ANTT trên địa bàn huyện như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, giết người, buôn lậu, trộm cắp tài sản. Những hiệu quả trong thực hiện mô hình dòng họ tự quản, chuyển hóa địa bàn xã Sì Lở Lầu, phối hợp lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng chống tội phạm, công tác tái hoà nhập cộng đồng, xử lý tin báo tình hình tội phạm. Giải pháp giảm thiểu tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện. Đồng chí cũng đề nghị huyện tiếp tục phát huy vai trò tổ hoà giải cơ sở nhằm giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn trong nhân dân; tăng cường giải pháp phòng chống tội phạm ma túy; làm tốt công tác cai nghiện bằng Methadone; xử lý tốt các nguồn tin báo tố giác tội phạm; các lực lượng thường xuyên bám nắm địa bàn kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nhằm ổn định tình hình ANTT góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tác giả: Trịnh Toản