Độc đáo Lễ hội Kin Lẩu khẩu mẩu xã ở Mường So

Hàng năm cứ đến tháng 9 âm lịch, sau khi thu hoạch lúa mùa xong bà con người dân tộc Thái ở xã Mường So, huyện Phong Thổ lại nô nức tổ chức Lễ hội Kin Lẩu khẩu mẩu hay còn được gọi là lễ tạ ơn hay lễ hội cốm mới để tạ ơn các vị thần linh đã ban cho vụ mùa bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển. Lễ hội cũng là nơi giao lưu tình cảm của các cư dân trên địa bàn huyện Phong Thổ và tỉnh Lai Châu.

Nhân dân xã Mường So gặt lúa để làm cốm

Kin lẩu khẩu mẩu, Lễ hội cốm mới của người Thái trắng xã Mường So - huyện Phong Thổ đã có từ rất lâu đời. Qua nhiều năm, Lễ hội này không được tổ chức nên đã dần bị mai một trong đời sống và tiềm thức của người dân nơi đây. Sau khi được tổ chức, phục dựng lại tại bản Huổi Én, xã Mường So vào năm 2007 đã được tổ chức đều đặn vào mỗi năm. Ở Lễ hội này ta sẽ cảm nhận được sự giao hoà của đất trời, sự hoà quyện của âm dương và sự giao lưu của vạn vật. Đây là dịp để người dân tạ ơn thần linh, ông bà, Tổ tiên đã ban phúc cho một vụ mùa bội thu và để trai gái có cơ hội đua tài, tìm hiểu nhau, người dân trên địa bàn được giao lưu, vui chơi thoải mái, chuẩn bị cho những ngày mùa sắp tới. Lễ hội cũng là nơi người dân cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Nhân dân xã Mường So ra đồng chọn bông  lúa để làm cốm.

Rước hồn lúa về trong lễ hội Kin Lẩu khẩu mẩu.

Trong lễ hội, phần không thể thiếu là hoạt động chọn lúa làm cốm, lúa sử dụng làm cốm là lúa nếp thơm, ngon nhất. Trong thời gian chuẩn bị bà con tập trung ra cánh đồng của bản tìm ruộng lúa có giống lúa phù hợp với các tiêu chuẩn trên. Số lượng lấy nhiều hay ít tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của buổi lễ. Cốm sau khi được làm sạch sẽ được cúng cùng những lễ vật khác là nông phẩm của người dân trong vùng. Cúng tế xong, những người làm lễ vãi cốm ra xung quanh để tượng trưng cho sự sung túc, no đủ, của tất cả mọi người. Nghệ nhân Nông Văn Nảo – Thị trấn Phong Thổ tâm sư: ( Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu đã có từ xa xưa, hàng năm bà con nông nhân tổ chức lễ hội này để tạ ơn ông trời và các vị thầm linh, tạ ơn tổ tiên đã cho họ có một mùa màng tốt tươi, mọi người có một sức khẻo dồi dào, làm ăn tấn tới. Từ đó tiếp tục cầu cho họ năm sau mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi).

Người dân cùng nhau giã cốm trong lễ hội Kin Lẩu khẩu mẩu.

Cúng lúa mới trong lễ hội Kin Lẩu khẩu mẩu.

Sau khi cúng thần linh, Nhân dân trong vùng còn tham gia vào những trò chơi dân gian như: kéo co, ném còn..v..v... Đặc biệt bà con Nhân dân còn được hòa mình vào những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: nhẩy sạp và múa xòe qua đó đã tạo sân chơi bổ ích cho bà con nông dân sau những ngày lao động vất vả. Lễ hội cốm mới là một nét văn hoá đặc trưng rất riêng của dân tộc người Thái trắng Phong Thổ đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và khách du lịch. Qua đó, góp phần duy trì và giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc. Đ/C: Mai Thị Hồng Sim – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ Cho biết thêm: ( Lễ hội Kin Lẩu khẩu mẩu là lễ hội mang nét đặc sắc của cộng đồng dân tộc thái xã Mường So. Những năm qua, huyện Phong Thổ đã có chính sách hỗ trợ và đề án nhằm phục dựng và lưu giữ nét văn hóa truyền thống độc đáo này. Từ đó, góp phần nâng cao đời sồng văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Thái, gắn với việc phát triển du lịch).

Người dân tham gia các trò chơi dân gian trong lễ hội Kin Lẩu khẩu mẩu.

Lễ hội Kin Lẩu khẩu mẩu là một nét văn hoá đặc trưng rất riêng của đồng bào dân tộc thái trắng Mường So. Lễ hội mang đậm giá trị văn hóa và tâm linh, tạo cho người tham gia cảm nhận được sự giao hòa của đất trời, sự no đủ, sung túc. Cùng với nhiều các lễ hội khác trong năm, Kin Lẩu khẩu mẩu đang dần trở nên hấp dẫn du khách đến thăm quan và được sống trong một mùa lễ hội với nguyên vẻ đơn sơ, hồn hậu không thể lẫn với bất cứ nơi nào.

Tác giả: HẢI CHÂU