Chủ nhật, 23/06/2024 - 20:19

Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cùng người dân vùng biên xây dựng cuộc sống ấm no

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng xã Ma Li Pho luôn bám bản, bám biên giới, tích cực giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó cùng với chính quyền và nhân dân trong xã duy trì Ma Li Pho là xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Phong Thổ.

Cán bộ đồn biên phòng Ma Lù Thàng giúp người dân chăm sóc khoai sọ

Để đồng hành cùng nhân dân xã Ma Li Pho thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã chủ động đưa 4 đảng viên của đơn vị tham gia sinh hoạt tại các chi bộ bản. Những đảng viên này thường xuyên thực hiện 4 cùng với nhân dân, tích cực hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống cây, con mới vào sản xuất, cùng nhân dân thực hiện nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao.  Bằng việc làm cụ thể, có lúc cầm tay chỉ việc, những đóng góp của cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã góp phần và sự khởi sắc của vùng đất biên giới. Hiện nay, đời sống của nhân dân xã Ma Li Pho ngày càng được nâng cao về mọi mặt, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 17%. Anh Lý Kin Sài – phó trưởng bản Hùng Pèng, xã Ma Li Pho chia sẻ: Được bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng các loại cây cho năng suất, giá trị kinh tế cao như khoai sọ, ngô… Vì thế, những năm gần đây, đời sống bà con trong bản đã thay đổi, khấm khá hơn trước, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Bà con trong bản chúng tôi cảm ơn bộ đội biên phòng nhiều lắm.

Cán bộ đồn biên phòng Ma Lù Thàng tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi trồng giống ngô cho năng suất, chất lượng cao

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng còn tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, trộm cắp, phá hoại công trình bảo vệ biên giới. Hàng năm tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, Ngày hội Biên phòng toàn dân, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Phối hợp tham gia thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ và đã hoàn thiện 3 nhà ở cho người dân trên địa bàn. Triển khai thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021-2025, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Phát huy tốt vai trò của cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp xã biên giới trong việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Thượng tá Hà Đức Long – Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đã triển khai đồng bộ các biện pháp biên phòng, trong đó chú trọng công tác vận động quần chúng, qua đó đã tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về chủ quyền an ninh biên giới, các đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước, đặc biệt xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã Ma Li Pho.

Sự chung sức của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng đã tạo gắn kết tình cảm giữa những người lính trong đơn vị với nhân dân xã Ma Li Pho ngày một bền chặt. Và cũng nhờ sự hỗ trợ hiệu quả này đã góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp địa phương vùng biên xây dựng cuộc sống ấm no hơn.

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ