Thứ hai, 22/07/2024 - 14:34

Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng xây dựng “thế trận lòng dân”

Xây dựng “thế trận lòng dân” là quan điểm xuyên suốt trong đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng. Để thực hiện hiệu quả quan điểm đó, thời gian qua Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đóng chân tại xã Ma Li Pho luôn nỗ lực xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc theo phương châm “Gần dân, bám bản, dựa vào dân, lấy dân là gốc, nhân dân là chủ thể, mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”.

Cán bộ đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cùng lãnh đạo xã Ma Li Pho trò chuyện nắm tình hình tư tưởng nhân dân

Trong năm qua, cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người lính bộ đội Cụ Hồ không quản ngày đêm, mưa nắng để có thể gần dân, bám bản, đồng hành cùng nhân dân xã Ma Li Pho thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. Xuất phát từ điều kiện thực tế của địa phương, cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã cùng nhân dân thực hiện nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng khoai sọ; chăn nuôi lợn, trâu, chim bồ câu sinh sản và nuôi ong. Những mô hình này đã và đang giúp nhân dân xã Ma Li Pho thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Chị Tẩn Kim Chi, người dân Bản Sòn Thầu 1, xã Ma Li Pho chia sẻ: người dân ở bản chúng tôi thường xuyên được bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động trồng khoai sọ, trồng lúa năng suất cao để giúp phát triển kinh tế gia đình nên chúng tôi vui lắm.

Cán bộ đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng giúp người dân dọn dẹp đường bản bảo vệ môi trường

Để phát huy vai trò, trách nhiệm của Nhân dân cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng triển khai thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021 - 2025; đặc biệt là chương trình giảm nghèo bền vững, cán bộ chiến sỹ của Đồn đã phối hợp xây dựng các chương trình, mô hình phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xoá đói giảm nghèo như: Chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, tổ chức tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các hộ gia đình ở khu vực Biên giới. Trung tá Triệu Quang Hùng, Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã giới thiệu, kêu gọi, kết nối các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hướng về biên giới bằng nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện tham gia giúp đỡ Nhân dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, giúp các nhà trường giảm bớt khó khăn trong công tác và học tập... Qua đó, đã góp phần tích cực phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân; củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, bộ đội biên phòng; khối đại đoàn kết dân tộc, thế trận lòng dân được củng cố.

Cán bộ đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng phối hợp khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân

Có thể thấy, từ việc lan toả những phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương, góp phần củng cố “thế trận quốc phòng toàn dân” gắn với “thế trận an ninh nhân dân” và “thế trận lòng dân” vững chắc. Nhờ đó, an ninh trật tự, chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới được giữ vững ổn định; đời sống của người dân trên địa bàn xã Ma Li Pho ngày càng phát triển.

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ