Thứ ba, 16/07/2024 - 04:51
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng thuận xây dựng đời sống văn hóa

 98% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số tuy nhiên những năm gần đây xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) đã vươn lên phát triển kinh tế, làm du lịch cộng đồng và xây dựng đời sống văn hóa mới, trở thành điểm sáng ở vùng biên của huyện Phong Thổ.

Đến với Sin Suối Hồ những ngày này, người dân và du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, tận hưởng khí hậu mát mẻ, trong lành được ví như Sa Pa thứ 2 ở Tây Bắc mà còn được chứng kiến sự đổi thay trong đời sống của người dân. Ở khu vực trung tâm xã, hàng quán mở ra nhiều, đường xá đi lại được bêtông hóa, nổi bật nhất đó là cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Môi trường xanh - sạch - đẹp luôn là vấn đề được người dân bản Sin Suối Hồ quan tâm thực hiện thường xuyên để xây dựng đời sống văn hóa.

Môi trường xanh - sạch - đẹp luôn là vấn đề được người dân bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ) quan tâm thực hiện thường xuyên để xây dựng đời sống văn hóa.

Nhân dân các bản đã chú trọng xây dựng nhà ở không chỉ đảm bảo an toàn, chắc chắn, sử dụng bền mà còn phải đẹp, lưu giữ được bản sắc văn hóa dân tộc Mông, Dao. Hầu hết, các hộ tìm cách làm mới ngôi nhà của mình và các phòng ở làm dịch vụ homestay thông qua việc trang trí, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Khắp các đường đi lối lại, cổng chào được trồng nhiều hoa, tạo nhiều kiểu dáng bắt mắt, gây ấn tượng ngay từ đầu. Trong xã không có tình trạng thả rông gia súc. Điều này khác hẳn so với hình ảnh thường gặp ở các xã, bản vùng cao khác trong huyện.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, có được sự đổi thay tích cực đó là nhờ xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tập trung vào thực hiện các nội dung: phát triển kinh tế; phát huy truyền thống tương thân tương ái, lan tỏa hành động đẹp trong cộng đồng; xóa bỏ các hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa mới; tham gia bảo vệ môi trường xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp; đoàn kết chấp hành pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội…

Người dân xã Sin Suối Hồ hiến đất, ủng hộ ngày công làm đường giao thông nông thôn.

Người dân xã Sin Suối Hồ hiến đất, ủng hộ ngày công làm đường giao thông nông thôn.

Trong tất cả mọi việc xã đều tiến hành công khai, đưa ra họp, bàn bạc thống nhất về chủ trương rồi mới tiến hành thực hiện. Nhiều nội dung cũng được đưa vào các quy ước, hương ước thôn bản. Cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người có uy tín nêu gương thực hiện trước. Chính điều này tạo được sự đồng thuận cao trong người dân. Nhờ đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhanh chóng đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả tích cực.

Đồng chí Sùng A Lùng - Phó Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ cho biết: “Hiện nay, Nhân dân trong xã luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc mặc trang phục truyền thống, tự may và thêu các bộ trang phục, nấu các món ăn truyền thống. Mỗi khi trong xã, bản có gia đình không may gặp khó khăn, hoạn nạn, cần giúp đỡ, bà con sẵn sàng chung tay hỗ trợ bằng ngày công, củi, gạo, tiền… tạo sự gắn bó, thắt chặt tình đoàn kết.

Bên cạnh đó, các hủ tục được xóa bỏ, Nhân dân thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang. Nếu như trước đây, đám hiếu tổ chức 5-6 ngày, giờ giảm xuống chỉ 1-3 ngày. Ngày cưới tổ chức liên tục trong 3 ngày giờ cũng tổ chức theo ngày, giờ cụ thể, đảm bảo các vui vẻ, tiết kiệm, tránh lãng phí”.

Sự đổi thay tích cực của Sin Suối Hồ về mọi mặt đang thu hút du khách nước ngoài đến tham quan khám phá, trải nghiệm.

Sự đổi thay tích cực của Sin Suối Hồ về mọi mặt đang thu hút du khách nước ngoài đến tham quan khám phá, trải nghiệm.

Đáng mừng hơn, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển. 10/10 bản của xã có đội văn nghệ, riêng bản Sin Suối Hồ có 3 đội văn nghệ, nâng tổng số đội văn nghệ của xã lên 13 đội. Các đội văn nghệ hoạt động thường xuyên, làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân. Trong xã không có bạo lực gia đình. Tình trạng sinh con thứ 3 giảm rõ rệt. Người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

“Giờ đây, các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Bình quân hàng năm có trên 70% số hộ và 50% số bản, 100% cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa. Chế độ chính sách đối với các đối tượng người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Nhân dân hăng hái thi đua phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Qua thống kê, bình quân thu nhập đầu người hiện nay của xã đạt trên 19 triệu đồng/người/năm. Trong xây dựng nông thôn mới, Nhân dân đã hiến hàng triệu ngày công và hơn 200.000m2 đất để làm các công trình; qua đó hoàn thành 8/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới” - anh Lùng nhấn mạnh.

Xây dựng đời sống văn hóa, xã Sin Suối Hồ đã và đang khơi dậy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, duy trì và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thông qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, chung tay làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn cũng như nâng cao đời sống Nhân dân vùng biên.


Tác giả: Thanh Hoa
Nguồn:https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/%C4%91%E1%BB%93ng-thu%E1%BA%ADn-x%C3%A2y-d%E1%BB%B1ng-%C4%91%E1%BB%9Di-s%E1%BB%91ng-v%C4%83n-h%C3%B3a Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Hôm qua : 2.071