Thứ tư, 24/07/2024 - 03:08
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

F0 dùng Molnupiravir ngày thứ 3 âm tính có dùng tiếp không?

Thuốc Molnupiravir được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và vừa, được xem là vũ khí quan trọng trong điều trị F0 tại nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng liều lượng như thế nào cho hiệu quả, các đối tượng nào không được dùng Molnupiravir trong chữa trị COVID-19 là câu hỏi của nhiều người đặt ra.

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trường Đại Học Y Dược TP.HCM, đồng chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu lâm sàng của thuốc Molnupiravir đã có những chia sẻ về hiệu quả thực tiễn của loại thuốc đặc biệt này.

Sử dụng Molnupiravir, ngày thứ 3 âm tính có dùng tiếp không?

Molnupiravir là loại thuốc trị COVID-19 rất hiệu quả vì tấn công trực tiếp virus, hạn chế tổn hại đối với cơ thể và rút ngắn thời gian mang bệnh. Molnupiravir ít có hiệu quả đối với bệnh nhân nhập viện đã chuyển nặng. Bởi vậy, sớm sử dụng thuốc khi F0 còn ở thể nhẹ và trung bình là yếu tố rất quan trọng.

Thực tế cho thấy, trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, đến ngày thứ 3, nhiều bệnh nhân test lại thấy âm tính với virus. Vậy thì có cần tiếp tục uống thuốc Molnupiravir không là câu hỏi của nhiều người.

Về câu hỏi này, PGS. Dũng cho hay, về nguyên tắc, tất cả các thuốc kháng sinh, kháng virus đều nên được dùng đúng liều lượng và thời gian đã chỉ định. Vì vậy nếu đến ngày thứ ba bệnh nhân test thấy âm tính thì vẫn nên tiếp tục uống cho đến hết ngày thứ 5.

Sử dụng Molnupiravir, ngày thứ 3 âm tính có dùng tiếp không? - Ảnh 1.

Ngày thứ ba bệnh nhân mắc COVID-19 test thấy âm tính thì vẫn nên tiếp tục uống Molnupiravir cho đến hết ngày thứ 5.

Dùng Molnupiravir, thì có nên dùng thêm các thuốc khác?

Bên cạnh việc sử dụng Molnupiravir, nhiều người cũng băn khoăn có nên dùng thêm các thuốc khác (thuốc Tây Y hoặc Đông Y) để tăng cường hiệu quả điểu trị.

PGS. Dũng cũng chia sẻ, theo các hướng dẫn quốc tế và số liệu từ nghiên cứu thì khi điều trị với Molnupiravir không cần và không nên điều trị với các loại kháng virus khác, các kháng sinh hay corticosteroid.

Người bệnh có thể sử dụng thuốc điều trị triệu chứng như thuốc hạ sốt, thuốc ho hoặc bổ sung vitamine (C, D) và nguyên tố vi lượng (như kẽm). Các thuốc Đông Y điều trị triệu chứng cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên cần phải nắm rõ thành phần của thuốc Đông Y trước khi sử dụng bởi vì một số thuốc Đông Y trôi nổi có thể có một số hoạt chất có ảnh hưởng xấu lên khả năng miễn dịch.

Mắc COVID-19 không có triệu chứng, có nên uống Molnupiravir?

Trong hướng dẫn sử dụng Molnupiravir, bệnh nhân cần uống thuốc trong vòng 5 ngày sau khi dương tính với Covid-19. Vậy trong trường hợp bệnh nhân đã dương tính trước đó nhưng lại không có triệu chứng bệnh thì việc uống thuốc như thế có hiệu quả hay không?

Theo đề cương nghiên cứu thuốc Molnupiravir được tiến hành trên 1500 bệnh nhân COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và theo các hướng dẫn của Anh hay Mỹ sử dụng Molnupiravir cho để điều trị bệnh nhân COVID-19 thì thuốc Molnupiravir được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc từ nhẹ đến trung bình và trong vòng 5 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng.

Nếu bệnh nhân đã dương tính nhưng không có triệu chứng thì không cần được điều trị với Molnupiravir chỉ trừ khi bác sĩ điều trị phán đoán là bệnh nhân thuộc nhóm có thể tiến triển bệnh nặng. Trong trường hợp này thì thì việc uống thuốc có thể có hiệu quả.


Nguồn:https://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/chuyen-de/tin-trong-nuoc/f0-dung-molnupiravir-ngay-thu-3-am-tinh-co-dung-tiep-khong-.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 130
Hôm qua : 2.527