Gặp mặt kỷ niệm 45 năm ngày thành lập đơn vị tăng thiết giáp sư đoàn 326, Quân khu 2

Sáng ngày 26/6, tại trung tâm hội nghị văn hóa huyện Phong Thổ đã diễn ra buổi gặp mặt kỷ niệm 65 ngày truyền thống binh chủng tăng thiết giáp (5/10-1959 - 5/10/2024), 45 năm ngày thành lập đơn vị tăng thiết giáp 1019, sư đoàn 326, Quân khu 2 (26/6/1979 - 26/6/2024). Dự có đồng chí Đinh Quang Tuấn - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Phong Thổ cùng 80 cựu quân nhân và thân nhân cựu quân nhân đơn vị tăng thiết giáp sư đoàn 326, Quân khu 2.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, cựu quân nhân tăng thiết giáp 1019, sư đoàn 326, Quân khu 2 đã cùng nhau ôn lại truyền thống, quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của đơn vị. Theo đó, tháng 2/1979 Trung Quốc phát động chiến tranh biên giới, lúc này Bộ Tư lệnh thiết giáp quyết định thành lập 3 Tiểu đoàn Tăng PT76 là 1017, 1018, 1019. Trong đó tiểu đoàn 1019 được thành lập ngày 26/6/1979 tại Xuân Mai, Hoà Bình với 34 xe tăng hành quân từ ga phố Lu vượt Sa Pa (Lào Cai) đến vị trí tập kết ở bản Tả Giao Khâu, xã Nậm Loỏng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu (nay là thành phố Lai Châu). Suốt quá trình 10 năm từ 1979 đến 1989, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã sống, chiến đấu, học tập, xây dựng đơn vị 1019, huyện Phong Thổ, huyện Tam Đường và cùng với Sư đoàn 326 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc biên giới của tổ quốc. Qua 45 năm xây dựng và phát triển, các cựu quân nhân tăng thiết giáp 1019 luôn tự hào là quả đấm thép là lực lượng đột kích chủ yếu của Lục quân Việt Nam, từ đó phát huy mạnh mẽ tính chủ động sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, gương mẫu, đi đầu tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và giữ gìn an ninh trật tự, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đồng chí Đinh Quang Tuấn - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Phong Thổ phát biểu tại buổi gặp mặt
Đồng chí Đinh Quang Tuấn - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Phong Thổ tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đinh Quang Tuấn - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Phong Thổ đã bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhận những công lao đóng góp của các cựu quân nhân tăng thiết giáp 1019 đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Đồng chí cũng mong muốn các cựu quân nhân tăng thiết giáp 1019 tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ” là hạt nhân đoàn kết trong nhân dân, là tấm gương sáng cho thế hệ trê noi theo, đóng góp sức lực và trí tuệ của mình góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tác giả: Trịnh Toản