Thứ sáu, 26/04/2024 - 05:28

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu bên lề kỳ họp thứ 11 HĐND huyện khoá XXI nhiệm kỳ 2021 – 2026

Kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Phong Thổ khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2022; thảo luận nghị quyết thông qua kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2023. Thông qua thảo luận, các đại biểu HĐND đã bày tỏ kỳ vọng của mình vào các nhiệm vụ trọng tâm sẽ được triển khai thực hiện trong năm tới. Phóng viên trung tâm VHTT&TT huyện Phong Thổ đã ghi lại một số ý kiến các đại biểu bên lề kỳ họp.

Đồng chí Đồng Thị Khương, đại biểu HĐND xã Mương So trả lời phỏng vấn

Đồng chí Đồng Thị Khương, đại biểu HĐND xã Mương So kỳ vọng việc cụ thể hoá các nhiệm vụ phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Năm 2023, huyện Phong Thổ sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới với chỉ tiêu tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 36.440 tấn; duy trì và hoàn thiện các tiêu chí tại 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 10,81 tiêu chí/xã. Trên cơ sở chỉ tiêu đã đề ra, tham dự kỳ họp HĐND huyện lần này, tôi kỳ vọng huyện sẽ tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh thâm canh, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, ứng dụng nông nghiệp hữu cơ, nâng cao chất lượng sản phẩm, tập trung vào các loại cây trồng chủ lực, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững. Theo đó, xã Mường So sẽ định hướng cho người dân phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, thực hiện liên kết với các doanh nghiệp để tìm đầu ra cho nông sản; trong xây dựng nông mới, xã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và phát huy mọi nguồn lực để tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đồng chí Mùng Thị Xanh, đại biểu HĐND xã Bản Lang trả lời phỏng vấn

Đồng chí Mùng Thị Xanh, đại biểu HĐND xã Bản Lang chia sẻ giải pháp giảm nghèo trên địa bàn trong năm tới: Với mục tiêu triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận các chính sách hỗ trợ về đất đai, tín dụng, phát triển sản xuất, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Phấn đấu, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm 5,3%; hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh mới trong năm 2023. Để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của huyện, xã Bản Lang tiếp tục triển khai các chương trình phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình trồng cây chanh leo, quế, chè và xây dựng các sản phẩm OCOP từ đó giúp người dân tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu giảm 7% hộ nghèo trên địa bàn xã.

Đồng chí Lý Phủ Lùng, đại biểu HĐND xã Ma Ly Pho

Đồng chí Lý Phủ Lùng, đại biểu HĐND xã Ma Li Pho cho biết việc cụ thể hoá nhiệm vụ  đảm bảo quốc phòng, an ninh: Năm 2023, huyện Phong Thổ tiếp tục củng cố tiềm lực, quốc phòng an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc gắn với thế trận an ninh Nhân dân. Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Tập trung giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc; đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Ma Li Pho là xã có đường biên giới dài, cho nên việc đảm bảo quốc phòng, an ninh rất quan trọng, sau kỳ họp, xã sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ này phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Cụ thể, xã tiếp tục thực hiện mô hình dân quân luân phiên thường trực, phối hợp với lực lượng biên phòng và an ninh để thường xuyên tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới.

Bên cạnh đó, các đại biểu còn kỳ vọng vào nhiều mục tiêu khác như: thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; xuất, nhập khẩu, du lịch; y tế; giáo dục...đồng thời tin tưởng: sau kỳ họp, chính quyền từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường đoàn kết, đồng lòng tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Tác giả: Trịnh Toản