HĐND huyện Phong Thổ giám sát việc triển khai thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình MTQG

Chiều ngày 11/9, HĐND huyện Phong Thổ tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn huyện từ năm 2022 - 2024. Đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi giám sát.

Quang cảnh buổi giám sát

Thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN, 3 năm qua trên địa bàn huyện Phong Thổ đã có nhiều dự án, tiểu dự án được triển khai. Các nguồn vốn sau khi tiếp nhận đã được giải ngân kịp thời để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho 617 hộ, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 150 hộ; hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị thông qua việc liên kết trồng cây mít, lê, dong riềng, khoai sọ tại các xã: Mường So, Vàng Ma Chải, Dào San, Sin Suối Hồ, Lản Nhì Thàng, Mù Sang, Nậm Xe, Sì Lở Lầu, Bản Lang, Hoang Thèn, Ma Li Pho, Huổi Luông. Ngoài ra, chương trình cũng giải ngân nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS&MN và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc; phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch… Thông qua chương trình giúp diện mạo vùng đồng bào DTTS&MN đổi thay tích cực, người dân phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.

Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn trong huyện chia sẻ làm rõ thêm về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình và đề xuất: Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm đầu tư thực hiện và phân bổ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2026-2030 cho huyện Phong Thổ tổ chức triển khai thực hiện. Các bộ, ngành Trung ương, ban hành các văn bản, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tiểu dự án 1, tiểu dự án 2 của dự án 3. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan ban hành hướng dẫn quy định về trình tự, thủ tục, tiêu chí lựa chọn dự án, kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để huyện có cơ sở thực hiện các chương trình, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa sinh kế thuộc nguồn vốn ngân sách trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 và các năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Chủ tịch HĐND huyện chia sẻ với những khó khăn của huyện trong việc triển khai thực hiện chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương từ huyện đến xã, các cơ quan chuyên môn vào cuộc triển khai nhiệt tình, xây dựng báo cáo chi tiết. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, HĐND huyện tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện chương trình tại các xã, do đó yêu cầu các bên liên quan xây dựng báo cáo đầy đủ, chi tiết, bám sát nội dung hướng dẫn; phối hợp và cung cấp đầy đủ thông tin cho đoàn. Thành viên đoàn giám sát của HĐND huyện phát huy tinh thần trách nhiệm làm việc công tâm, khách quan, đúng quy trình để việc giám sát đạt kết quả cao nhất.

Tác giả: Trịnh Toản