A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả bước đầu của mô hình sinh kế nuôi ong mật

Cuối năm 2021, ban quản lý dự án Plan, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ phối hợp với đoàn thanh niên xã Hoang Thèn thực hiện mô hình sinh kế nuôi ong mật cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn. Hiện đàn ong giống đang sinh trưởng, phát triển tốt, các hộ chăn nuôi đã tuân thủ đúng kỹ thuật được hướng dẫn.

Anh Lý Kim Lìn là một trong những đoàn viên thanh niên ở bản Mồ Sì Câu xã Hoang Thèn tham gia mô hình sinh kế nuôi ong mật. Cũng như nhiều thanh niên khác, khi mới tham gia mô hình, anh Lìn chưa có kinh nghiệm nuôi ong, chưa am hiểu về tập tính của đàn ong do vậy việc chăm sóc đàn ong còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, anh đã được cán bộ chuyên môn hướng dẫn tỉ mỉ cho nên chỉ trong một thời gian ngắn, anh Lìn đã nắm vững kỹ thuật nuôi ong lấy mật và thường xuyên hướng dẫn lại cho những thanh niên cùng tham gia mô hình.

Anh Lý Kim Lìn bản Mồ Sì Câu xã Hoang Thèn kiểm tra thùng nuôi ong mật

Mô hình sinh kế nuôi ong mật tại xã Hoang Thèn có 40 học viên ở các bản Séo Lẻn, Huổi Luông và Mồ Sì Câu tham gia với 80 thùng ong được hỗ trợ ban đầu. Các học viên tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật dọn vệ sinh khu vực nuôi ong, kỹ thuật chăm sóc ong như: vệ sinh thùng ong, pha đường cho ong ăn, ủ ấm cho ong, tiêu diệt sâu, bệnh hại... Hiện nay, đàn ong giống sinh trưởng, phát triển mạnh, đa số các hộ chăn nuôi đã thêm từ 3 chân cầu một thùng lên 4 đến 5 chân cầu một thùng. Theo đánh giá, mô hình nuôi ong mật mang lại hiệu quả kinh tế cao, thích ứng với các điều kiện khí hậu, phù hợp với trình độ lao động tại địa phương; năng suất một năm ước đạt 7 lít mật ong một thùng, chất lượng mật ong được nâng cao sẽ mang lại doanh thu ước khoảng 1,4 triệu một thùng, khi đến giai đoạn mở rộng và phát triển dự kiến với sản lượng cũng như thu nhập của người nuôi ong sẽ gia tăng gấp 2 đến 3 lần.

Cán bộ kỹ thuật của trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong mật cho các thành viên tham gia mô hình

Đ/c Chang Văn Minh , Phó Chủ tịch UBND xã Hoang Thèn cho biết thêm: Mô hình nuôi ong mật đã tạo cơ hội cho thanh niên cũng như người dân xã Hoang Thèn tiếp cận với kỹ thuật mới về nuôi ong, giúp dần xóa bỏ được tập quán nuôi ong tự phát, giảm sự lây lan dịch bệnh, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp đặc biệt là ngành trồng trọt do được đàn ong thụ phấn cho hoa. Đồng thời giúp lao động địa phương có tư duy sản xuất nông sản chất lượng, phục vụ nhu cầu của thị trường góp phần nâng cao thu nhập.


Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 1.128