Thứ sáu, 08/12/2023 - 03:28
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả bước đầu từ cây mắc ca ở Bản Lang

Những năm gần đây, người dân xã Bản Lang, huyện Phong Thổ đã chuyển đổi các diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây mắc ca. Hướng đi này bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn xã.

Người dân xã Bản Lang được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mắc ca

 

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trồng cây mắc ca của gia đình ông Vàng Văn Nhiệm ở bản Bản Lang 2, xã Bản Lang. Ông Nhiệm cho chúng tôi biết: năm 2017 gia đình ông tận dụng diện tích 1ha đất đồi hoang hóa, bạc màu trồng 300 cây mắc ca. Ðặc biệt, ông còn được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, kiểm tra, theo dõi sát sao, cây sau khi trồng phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên mắc ca sinh trưởng và phát triển tốt. Từ năm 2021, cây mắc ca đã bắt đầu ra hoa và cho lứa quả đầu tiên, đến năm 2022, gia đình ông dự kiến thu hoạch trên 3 tạ quả, xuất bán với giá 60 nghìn đồng/kg quả tươi, mang lại thu nhập gần 20 triệu đồng. Điều đáng mừng đó là, hiện nay khi đã vào vụ, toàn bộ số quả được thương lái đến tận vườn mua, thu hoạch tới đâu bán hết tới đó nên ông Nhiệm không phải lo về đầu ra của sản phẩm.

Người dân xã Bản Lang kiểm tra quả mắc ca

 

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Bản Lang đã vận động nhân dân trồng được 118ha mắc ca thay thế các diện tích cây trồng kém hiệu quả và đến thời điểm hiện tại đã có 35ha cho thu hoạch, năng suất ước đạt gần 6 tạ /ha. Thời gian qua, để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, hằng năm, xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc mắc ca để người dân áp dụng vào thực tế. Bên cạnh đó, cây mắc ca trồng tại Bản Lang được đánh giá phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, đất đai; dễ trồng, dễ canh tác, ít sâu bệnh; hạt mắc ca được mệnh danh là nữ hoàng các loại hạt, giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy, nhu cầu của thị trường rất cao, thời gian bảo quản được lâu, giá thành ổn định. Việc đưa cây mắc ca trồng tại Bản Lang vừa giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, vừa đem lại hiệu quả kinh tế ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Đồng chí Lành Văn Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lang tin tưởng rằng: với những hiệu quả bước đầu từ cây mắc ca trên địa bàn xã sẽ là tiền đề vững chắc, mở ra cơ hội để người dân có thêm tư liệu sản xuất, mang lại nguồn thu nhập cao. Từ đó, góp phần cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 2.187