Thứ tư, 24/07/2024 - 03:38
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả mô hình cây lạc L14 ở xã Hoang Thèn

       Với mục tiêu giúp nông dân thay đổi được tư duy, cách làm hiệu quả, tiếp cận phương pháp sản xuất mang tính hàng hóa. Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, Văn phòng Plan Lai Châu, Ban quản lý dự án Plan phối hợp với UBND xã Hoang Thèn tiến hành trng thử ngiệm mô hình giống cây lạc L14. Đến nay, mô hình đã thành công. Từ đó góp phần tăng giá trị sản phẩm trên cùng đơn vị diện tích, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân địa phương.

Chị Phàn Sa Vẹt, ở bản Huổi Luông xã Hoang Thèn một trong những hộ dân tham gia trồng giống lạc L14. Là năm đầu tiên được tận mắt chứng kiến, tận tay sản xuất giống lạc L14 theo phương pháp mới. Chị thấy, đây là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, củ chắc đều, hạt mẩy, năng suất tốt, có khả năng chống chọi với điều kiện ngoại cảnh bất thuận và phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương. Nên Chị mong mô hình này sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Quang cảnh nghiệm thu mô hình lạc tại xã Hoang Thèn

Nhằm giúp bà con nông trên địa bàn xã, nhất là thanh niên và phụ nữ được tiếp cận các tiến bộ KHKT cũng như việc chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ, Văn phòng Plan Lai Châu, Ban quản lý dự án Plan phối đã hợp với UBND xã Hoang Thèn tổ chức cho 30 học viên của bản Huổi Luông và bản Séo Lẻn tham gia mô hình trồng thử ngiệm giống cây lạc L14 trên diện tích 3 ha. Trong quá trình sản xuất, các học viên được tập huấn, hướng dẫn các quy trình kỹ thuật thâm canh lạc trên đất màu kém hiệu quả, kỹ thuật làm đất, kỹ thuật bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Sau gần 4 tháng triển khai thực hiện mô hình cho thấy, giống lạc L14 sinh trưởng đồng đều, đạt chỉ tiêu về năng suất, chất lượng, đặc biệt là việc sử dụng phân bón vi sinh vào quy trình đã làm cho đất tơi xốp, giảm sâu bệnh hại, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của cây lạc. Qua tính toán cho thấy, năng suất thực thu là 12,5 tạ/ha, số tiền lãi thu được từ 1ha trên 53,6 triệu đồng. Như vây, mỗi học viên tham gia mô hình sau khi thu hoạch, bán lạc lãi hơn 1,7 triệu đồng/1 học viên. Đồng chí Chang Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Hoang Thèn cho biết thêm: Đây là mô hình rất hiệu quả, cho năng suất đạt khá cao, qua kiểm tra trung bình một cây trên 20 củ. Từ kết quả này về phía chính quyền địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng giống cây lạc L14 trên địa bàn . Đồng thời phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện triển khai mô hình trồng chuối và một số mô hình khác để Nhân dân tiếp cận các tiến bộ KHKT, tăng thu nhập cho gia đình).

Với hiệu quả của mô hình trồng giống cây lạc L14 ở xã Hoang Thèn đã mở ra hướng đi mới trong quá trình thâm canh sản xuất, thay đổi phương thức canh tác cũ bằng phương thức canh tác mới, đem lại hiệu quả vượt trội. Qua đó góp phần tăng hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích./.


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 147
Hôm qua : 2.527