A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả mô hình Lạc vụ thu đông ở xã Khổng Lào

Với mục tiêu giúp người dân thay đổi được tư duy, tiếp cận phương pháp sản xuất mang tính hàng hóa. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Thổ phối hợp với Ban quản lý dự án Plan đã triển khai thực hiện mô hình Lạc vụ thu đông tại xã Khổng Lào. Đến nay, mô hình đã thành công. Từ đó giúp các học viên tham gia mô hình có thêm thu nhập và tạo bước đệm để khuyến khích nhân rộng ra các xã lân cận.

Em  Vàng Thị Hiền, ở bản Co Muông là một trong những thanh niên tham gia mô hình Lạc vụ thu đông. Là năm đầu tiên được tận mắt chứng kiến, tận tay sản xuất giống lạc L14 theo phương pháp mới, em Hiền thấy đây là giống Lạc có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, củ chắc đều, hạt mẩy, năng suất tốt, có khả năng chống chọi với mọi điều kiện ngoại cảnh và phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương. Nên em Hiền mong mô hình này sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Các học viên là thanh niên xã Khổng Lào thu hoạch mô hình Lạc vụ thu đông

 

Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình trồng Lạc L14 vụ thu đông, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ, Ban quản lý dự án Plan đã phối hợp với  xã Khổng Lào lựa chọn 20 thanh niên của bản Co Muông tham gia với diện tích 2 ha. Tham gia mô hình, các học viên được tập huấn, hướng dẫn các quy trình kỹ thuật gieo trồng lạc, kỹ thuật làm đất, kỹ thuật bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Sau 5 tháng triển khai thực hiện mô hình cho thấy, giống lạc L14 sinh trưởng đồng đều, đạt chỉ tiêu về năng suất, chất lượng. Qua thu hoạch cho thấy, năng suất đạt 12,4 tạ/ha, với giá thành 400 nghìn đồng một tạ, số tiền lãi gần 45 triệu đồng. Như vậy, mỗi học viên tham gia mô hình sau khi thu hoạch và bán lạc sẽ lãi hơn 1,1 triệu đồng.

Đồng chí Phạm Thị Nương, Phó Chủ tịch UBND xã Khổng Lào cho biết thêm: đến thời điểm hiện tại, mô hình đã thực hiện được mong đợi của dự án "Trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số ở Lai Châu", qua đây đã thu hút được sự tham gia của thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 24 tuổi và giúp phát triển kinh tế hộ gia đình. Sau thành công của mô hình, xã sẽ khuyến khích, vận động những thanh niên đã tham gia tiếp tục duy trì mô hình và chia sẻ kỹ thuật trồng lạc thu đông cho những thanh niên khác giúp thanh niên tiếp cận những kiến thức mới trong sản xuất nông nghiệp.

Cán bộ Trung tâm DVNN huyện, PLan Lai Châu và các học viên trao đổi kinh nghiệm trồng lạc vụ thu đông

 

Trồng lạc vụ thu đông không những giúp các học viên có thêm thu nhập,  tăng hiệu suất sử dụng đất mà còn nâng cao nhận thức trong việc thay đổi mùa vụ, thay đổi tập quán canh tác tại địa phương. Đồng thời trang bị kiến thức, kỹ thuật cho các học viên tiến tới sẽ trở thành người hướng dẫn, tuyên truyền để mở rộng mô hình, qua đó góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

 


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.028
Hôm qua : 1.767