A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình nuôi gà Ri thuần chủng theo hướng an toàn sinh học tại xã Nậm Xe

Hiện nay, mô hình ng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nuôi gà Ri thuần chủng thả vườn theo hướng an toàn sinh học tại xã Nậm Xe đang phát triển tốt, hứa hẹn nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Các học viên thăm quan mô hình nuôi gà Ri của gia đình Chị Lừu Thị Chiện, bản Huổi Hán, xã Nậm Xe

 

Là một trong những hộ được tham gia mô hình nuôi gà Ri thuần chủng theo hướng an toàn sinh học. Chị Lừu Thị Chiện, ở bản Huổi Hán, xã Nậm Xe cho biết: Từ tháng 9 năm nay, gia đình chị được nhận 40 con gà giống theo mô hình theo hướng an toàn sinh học. Trước khi nuôi, chị Chiện được tham gia tập huấn kỹ thuật nuôi chăm sóc, phòng bệnh và được hỗ trợ thức ăn cho gà, chị thấy đây là giống gà có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương. Nên Chị mong mô hình này sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi tổng kết mô hình nuôi gà Ri ở xã Nậm Xe

 

Nhằm giúp bà con nông dân trên địa bàn, nhất là thanh niên và phụ nữ được tiếp cận các tiến bộ KHKT cũng như việc chuyển đổi vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ, Ban quản lý dự án Plan phối đã hợp với UBND xã Nậm Xe tổ chức cho 40 học viên của bản Huổi Hán và bản Pà Chải tham gia mô hình chăn nuôiRi thuần chủng theo hướng an toàn sinh học. Trong quá trình nuôi, các học viên được tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm trong từng giai đoạn. Bên cạnh đó mỗi học viên tham gia còn được hỗ trợ 40 con gà giống, các loại vác xin phòng bệnh. Sau gần 4 tháng triển khai, thực hiện cho thấy, đàn gà phát triển tốt, tỉ lệ sống đạt 95%, trọng lượng trung bình từ 1,6 – 1,8 kg/con, với giá bán bình quân là 120.000 đồng/1kg. Như vậy, thu nhập tăng thêm bình quân 1 tháng/ 1 học viên đạt khoảng 800.000 đồng đến 900.000 đồng. Đánh giá về hiệu quả và hướng phát triển của mô hình, đồng chí Vương Mạnh Công, cán bộ Trung tâm DVNN huyện cho biết thêm: ( Qua việc triển khai mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các học viên giúp các học viên có thêm kiến thức chăn nuôi theo hướng an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó còn giúp các học viên có thêm thu nhập, giảm nghèo bền vững. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình ra các địa phương khác có điều kiện tương đồng như xã Nậm Xe, đặc biệt là đối với thanh niên, hội viên phụ nữ có điều kiện kinh tế còn hạn chế về vốn )  

Các học viên và cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện kiểm tra trọng lượng của gà

 

Mô hình nuôi gà Ri thuần chủng theo hướng an toàn sinh học ở xã Nậm Xe đã mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, góp phần thúc đẩy việc tăng đàn vật nuôi, tăng thu nhập, từng bước ổn định kinh tế cho bà con nông dân tại địa phương./.


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.897
Hôm qua : 974