A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình trồng cây đậu tương DT84 tại xã Nậm Xe

      Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai của địa phương, nhất là chuyển đổi cây màu trên đất nương không chỉ làm tăng độ phì nhiêu cho đất, mà còn góp phần tăng cao thu nhập cho người nông dân. So với nhiều loại cây màu khác, cây đậu tương được nông dân xã Nậm Xe lựa chọn để chuyển đổi với ưu điểm là loại cây ngắn ngày, dễ trồng và có nguồn thu nhập cao.

Là năm đầu tiên xã Nậm Xe phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Văn phòng Plan Lai Châu, Ban quản lý dự án Plan tiến hành trồng thử ngiệm mô hình cây đậu tương DT84. Mô hình được thực hiện trên diện tích 4,8 ha có 48 học viên của 4 bản trong xã tham gia. Trong thời gian triển khai, các hộ tham gia mô hình đã được cán bộ chuyên môn hướng dẫn về cách chăm sóc cây đậu tương theo từng giai đoạn, làm cỏ, theo dõi tình hình sâu, bệnh hại và được hỗ trợ 100% giống, phân bón các loại. Sau gần 100 ngày triển khai thực hiện, mô hình đã cho kết quả tốt. Giống đậu tương DT84 phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, khả năng kháng bệnh tốt. Số quả/ cây15 - 18 quả/ cây, tỉ lệ hạt chắc/quả đạt 95%, năng suất đạt 13 tạ/ha, số tiền lãi thu được từ 1ha trên 13,6 triệu đồng. Chị Lý Thị Tiền, bản Mỏ, xã Nậm Xe tâm sự: ( Bản thân và các chị em được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc thấy hiệu quả rất tốt. Tôi mong muốn thời gian được tham gia các mô hình như này. Đặc biệt khi trồng xen với cây chè thì làm tăng dinh dưỡng cho đất.)

các học viên tham gia thu hoạch thành quả của mô hình đậu tương DT84 tại xã Nậm Xe

Được tận mắt chứng kiến mô hình sản xuất giống đậu tương DT84 theo phương pháp mới đem lại năng suất vượt trội, nên trong thời gian tới bà con nông dân trong xã mong muốn được đưa giống đậu tương DT84 vào sản xuất đại trà. Qua đó nhằm cải tạo đất, giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật, tăng thu nhập cho nông dân trên cùng đơn vị diện tích. Bên cạnh, đó kết quả mô hình đã thực sự làm thay đổi nhận thức của Nhân dân trong việc áp dụng các tiến bộ KHKT cũng như việc chuyển đổi cây trồng, góp phần giảm nghèo bền vững. Bà Phùng Khánh Ly, Cán bộ dự án Plan cho biết thêm: ( Từ hiệu quả mô hình, thời gian tới, dự án vẫn tiếp tục hỗ trợ các thanh niên và Nhân dân các mô hình sinh kế để phát triển kinh tế. Và mỗi xã sẽ được xây dựng một trung tâm cộng đồng giúp cho thanh niên có điều kiện tốt hơn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống )

Với việc triển khai thành công mô hình trồng giống cây đậu tương DT84 tại xã Nậm Xe đã giúp người dân đổi mới nhận thức, loại bỏ những loại cây giống kém chất lượng, đưa những loại cây có năng suất, chất lượng vào sản xuất nông nghiệp. Từ đó, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương./.


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 407
Hôm qua : 1.063