Thứ năm, 25/04/2024 - 17:21
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả việc thực hiện Đề án 06 của chính phủ ở Phong Thổ

Thời gian qua, Công an huyện Phong Thổ đã tập trung nhiều giải pháp, huy động lực lượng triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030" (gọi tắt là Đề án 06), đến nay, đề án bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực.

Công an huyện Phong Thổ làm định danh điện tử cho người dân

 

Huổi Luông là xã biên giới của huyện Phong Thổ, xã có 21 bản với số đông người Hà Nhì sinh sống. Để thực hiện có hiệu quả Đề án 06, công an xã Huổi Luông đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về những lợi ích của Đề án 06, tài khoản định danh điện tử đến rộng rãi quần chúng nhân dân trên địa bàn. Trong đó đã tuyên truyền miệng trực tiếp tại các bản: Huổi Luông 2, Huổi Luông 3, Hồ Thầu, U Gia, Làng Vây 1...Phiên dịch bài tuyên truyền về Đề án 06, tài khoản định danh điện tử ra tiếng Mông, Dao để tuyên truyền đến bà con nhân dân đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, công an xã Huổi Luông còn hướng dẫn người dân chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tích hợp giấy tờ tùy thân vào trong căn cước công dân và đăng ký tài khoản định danh điện tử theo quy định. Vì vậy, đến nay trên địa bàn xã đã có khoảng 150 công dân đã đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Công an huyện Phong Thổ làm CCCD cho người dân

 

Xác định rõ tính cấp thiết và tầm quan trọng của Đề án 06, trong năm 2022, công an huyện Phong Thổ đã thường xuyên thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung thông tin công dân vào Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đảm bảo đúng, đủ, sạch, sống; đồng thời huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị và phương tiện để phục vụ công tác làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và tài khoản định danh điện tử. Theo đó, công an huyện thành lập 3 tổ thu nhận hồ sơ làm CCCD và định danh điện tử  với 15 thành viên là cán bộ, chiến sỹ công an huyện và đã tổ chức được 3 đợt cao điểm phối hợp với công an 17 xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân làm CCCD và định danh điện tử, đặc biệt, các tổ công tác còn bố trí phương tiện đưa, đón miễn phí công dân là người già yếu, khuyết tật đến các điểm làm CCCD và được nhân dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao. Tính đến ngày 5/12/2022, công an huyện Phong Thổ đã thu nhận 12.857 hồ sơ cấp CCCD, 5.422 hồ sơ cấp định danh điện tử và tiếp nhận 2.649 hồ sơ thủ tục hành chính. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế ở một số xã vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế cho nên nhiều người dân là đồng bào dân tộc thiểu số không hiểu, không thể tự thao tác hoặc không có thiết bị đảm bảo để thực hiện thao tác đăng ký hồ sơ qua Dịch vụ công trực tuyến. Thượng tá Tạ Phúc Rực, Phó trưởng Công an huyện Phong Thổ cho biết:  khắc phục khó khăn, lực lượng công an huyện tiếp tục phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền đồng bộ, toàn diện bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân về Đề án 06; khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các sản phẩm số, dịch vụ số nhất là tạo lập danh tính điện tử, cài đặt, sử dụng, thực hiện các dịch vụ công trên ứng dụng VNEID (dịch vụ lưu trú, CCCD, thương mại điện tử, thanh toán điện tử...), tiếp cận được dịch vụ công trực tuyến (nhất là 25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06) nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Đẩy nhanh quá trình kết nối dữ liệu chuyên ngành với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Tiếp tục thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung thông tin công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”; thường xuyên cập nhật, bổ sung thông tin công dân mở rộng phục vụ làm giàu dữ liệu; tiến hành thu nhận hồ sơ CCCD cho 100% công dân và cấp định danh điện tử.

Công an huyện Phong Thổ đưa, đón miễn phí công dân là người già yếu đến làm CCCD

 

Công an huyện Phong Thổ đưa, đón miễn phí công dân là người già yếu đến làm CCCD

 

 Qua gần một năm thực hiện, dù còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, Công an huyện Phong Thổ đã phát huy tốt vai trò tham mưu, thường trực trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn, qua đó góp phần từng bước cụ thể hóa những tiện ích từ dữ liệu dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, giúp người dân số hóa tất cả thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân nhằm thay đổi phương thức thủ tục hành chính thủ công sang phương thức điện tử một cách thuận tiện nhất, góp phần tạo nền móng cơ bản để xây dựng Chính phủ điện tử, xã hội số thông minh.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.903
Hôm qua : 2.384