Đại hội đại biểu xã Bản Lang lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội được tổ chức trong 2 ngày (18-19/5). Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Thổ; đại diện lãnh đạo Sở Giao thông - vận tải; Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ và 110 đại biểu tiêu biểu đại diện cho trên 200 đảng viên trong Đảng bộ dự Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Bản Lang đã bám sát nghị quyết, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể để tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện cơ bản hoàn thành và vượt mức các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra. Kinh tế tăng trưởng khá với tổng diện tích đất gieo trồng lúa đạt 895ha. Bình quân lương thực đầu người đạt 470kg/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 25 triệu đồng/năm (tăng 15 triệu đồng so với Nghị quyết Đại hội đề ra). Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.
Chương trình xây dựng nông thôn mới nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân. Đến nay, xã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh đó, việc thực hiện các chính sách xã hội, sự nghiệp giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, các hoạt động văn hóa, thể thao được quan tâm, phát triển và có chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 58 đảng viên, thành lập 5 chi bộ trực thuộc nâng tổng số đảng viên trong Đảng bộ lên 220 đảng viên, 18 chi bộ trực thuộc. 100% thôn bản, trường học, trạm y tế, công an xã có chi bộ độc lập. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ tiếp tục được nâng lên, hệ thống chính trị từ xã đến thôn, bản được củng cố, tăng cường.
Nhiệm kỳ 2020-2025, trước những dự báo tình hình thuận lợi, khó khăn, Đảng bộ xã đề ra 6 giải pháp để thực hiện 11 mục tiêu. Cụ thể, xã phấn đấu: mỗi năm kết nạp 10 đảng viên mới trở lên; 80% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Đảng bộ chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị hoàn thành tốt nhiệm vụ. 100% các bản không có tụ điểm buôn bán ma túy; giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 4% và đến năm 2025 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn dưới 12%...
Tham luận tại Đại hội các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm phát huy vai trò của Đảng trong lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng hoạt động của mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Thổ ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ xã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị: xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trung ương 4 (khóa 12) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm. Mở rộng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; làm tốt công tác phát triển Đảng. Nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ đảng viên ở cơ sở. Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường công tác bảo vệ rừng, nâng độ che phủ rừng lên trên 50%.
Đại hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội, bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa VII mới gồm 15 đồng chí. Trong phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành đã bầu Ban Thường vụ, bí thư, phó bí thư, Ủy ban kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra. Đồng chí Nguyễn Huy Du - Phó Bí thư Đảng ủy xã khóa VI được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã khóa VII. Đại hội cũng bỏ phiếu bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên gồm 13 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.