Ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân tộc bản Căng Há xã Tung Qua Lìn

Các đại biểu và nhân dân bản Căng Há tham dự ngày hội

Sáng 10/11, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” xã Tung Qua Lìn  tổ chức điểm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2023) tại bản Căng Há và Sơ kết 01 năm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH) ở khu vực biên giới (KVBG)”. Đồng chí Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Quang Tuấn – Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam huyện; đại diện Công an tỉnh; cấp ủy, chính quyền xã Tung Qua Lìn; Đồn Biên phòng Dào San cùng nhân dân bản Căng Há dự ngày hội

Đồng chí Chu Lê Chinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại ngày hội

Ngày hội gồm 2 phần: lễ và hội. Phần lễ, các đại biều và nhân dân đã ôn lại truyền thống lịch sử 93 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam; nghe các báo cáo: Kết quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” bản Căng Há năm 2023; sơ kết 1 năm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, TTATXH ở KVBG” xã Tung Qua Lìn. Bản Căng Há 106 hộ/603 nhân khẩu. Trong năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, nhân dân trong bản đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới’’. Đời sống của bà con nhân dân được cải thiện và nâng cao, bộ mặt nông thôn từng bước được khởi sắc. Tình hình an ninh chính trị, TTATXH được ổn định, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở bản được củng cố kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 15 triệu đồng/người/năm. Qua bình xét chất lượng năm 2023 đạt trên 72,03% hộ đạt gia đình văn hoá; 100% đường vào bản được bê tông hóa; đường nội bản được bê tông hóa trên 70%.

Tiết mục văn nghệ tại ngày hội
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các ngành động viên, cổ vũ nhân dân chơi trò bịt mắt bắt vịt

Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, TTATXH ở KVBG”, năm qua xã Tung Qua Lìn đã phối hợp thực hiện tốt phong trào góp phần hạn chế các sơ hở, thiếu sót trong quản lý xã hội, hạn chế các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và TTATXH trên địa bàn. Trong năm 2023, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo, phân công giúp đỡ 02 lượt đối tượng quản lý, giáo dục tại cộng đồng, tái hòa nhập cộng đồng; phối hợp với các lực lượng bắt 02 vụ về mua bán trái phép chất ma túy. Duy trì hoạt động của 05 tổ an ninh nhân dân; 02 tổ bảo vệ đường biên mốc giới…

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới cấp ủy chính quyền xã Tung Qua Lìn cần tiếp tục tăng cường xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước. Nỗ lực phát triển kinh tế; tăng cường củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, an ninh chính trị, TTATXH ở KVBG. Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc; đấu tranh xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Qua đó, góp phần giảm nghèo, xây dựng xã, bản văn minh, tiến bộ. Phần hội, nhân dân đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ; tham gia các trò chơi: kéo co, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đánh chiêng.

Đồng chí Chu Lê Chinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà cho đại diện xã Tung Qua Lìn và bản Căng Há
Đồng chí Đinh Quang Tuấn – Bí thư Huyện ủy tặng giấy khen cho tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2023
Các đồng chí lãnh đạo đại diện Huyện ủy, HĐND huyện Phong Thổ tặng quà cho xã Tung Qua Lìn và bản Căng Há

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" huyện tặng giấy khen cho 01 tập thể, 03 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2023; Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen cho 02 hộ gia đình có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” 3 năm liên tục (giai đoạn 2021 - 2023). Đại diện các cơ quan, ban, ngành tỉnh, huyện, các đơn vị đóng chân trên địa bàn tặng quà cho bản Căng Há; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho 05 người có uy tín của xã; Huyện ủy Phong Thổ tặng quà cho 01 người có uy tín của xã.

Tác giả: Đình Cầu