Phiên họp UBND huyện Phong Thổ tháng 11

Ngày 27/11/2023, UBND huyện Phong Thổ tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11. Đồng chí Trần Bảo Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp

Quang cảnh Hội nghị

Tại phiên họp, các đại biểu được nghe các báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT – XH đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2023 và kế hoạch năm 2024. Theo đó, năm qua, huyện Phong Thổ đã triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu đã đề ra, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội cơ bản đạt và vượt nghị quyết HĐND huyện giao. Sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo, kịp thời khắc phục, điều chỉnh thích ứng với biến đổi khí hậu, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt gần 8.400ha, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc đạt 5%, các chỉ tiêu về trồng mới chè, cây ăn quả, quế đều vượt kế hoạch, công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng được thực hiện tốt góp phần nâng cao đời sống người dân. Công tác xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, hiện toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 11,25 tiêu chí/xã. Hoạt động sản xuất công nghiệp duy trì ổn định, giá trị sản xuất công nghiệp trong năm đạt gần 565 tỷ đồng, thu ngân sách trên địa bàn vượt khá. Công tác giáo dục đào tạo được quan tâm, tỷ lệ học sinh đến lớp ở các cấp đều đạt và vượt kế hoạch; công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được thực hiện hiệu quả. Các chế độ chính sách được hỗ trợ kịp thời, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong năm là 5,3%. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ diễn ra sôi nổi; huyện đã khôi phục, tổ chức nhiều lễ hội gắn với bản sắc văn hoá dân tộc, thu hút lượng lớn khách du lịch đến với địa bàn tham quan và trải nghiệm. Trong năm, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định; công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm được thực hiện quyết liệt, hiệu quả, công tác tôn giáo ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2023 và kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, huyện Phong Thổ đã đề ra 10 nhóm chỉ tiêu chính, 43 chỉ tiêu thành phần cần thực hiện trong năm 2024 là giá trị sản xuất đạt trên 7.367 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 36.100 tấn, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc bình quân 5%, tỷ lệ che phủ rừng 44,36%, bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 14,25 tiêu chí/xã, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 77,208 tỷ đồng, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 5,43%…..

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Trần Bảo Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ban, ngành, các xã, thị trấn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện có hiệu quà các nghị quyết, đề án, chương trình, kế hoạch, dự án về sản xuất nông nghiệp; tăng cường mở rộng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, đẩy mạnh thâm canh, liên kết tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích người dân chuyển đổi phương thức chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang tập trung, đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; tập trung bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có gắn với chi trả dịch vụ môi trường rừng; đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với phát triển du lịch; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục đào tạo; quản lý, giám sát chặt chẽ dịch bệnh, nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận các chính sách hỗ trợ về đất đai, tín dụng, phát triển sản xuất và tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Tác giả: Trịnh Toản