Chủ nhật, 23/06/2024 - 00:11
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội đồng Nhân dân thị trấn Phong Thổ nâng cao hiệu quả giám sát

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đồng Nhân dân thị trấn Phong Thổ luôn chú trọng nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, nhất là giám sát chuyên đề, việc thực hiện kết luận giám sát của UBND thị trấn và các đơn vị liên quan.

Ban kinh tế HĐND thị trấn giám sát tại bản Nậm Pậy

 

HĐND Thị trấn Phong Thổ khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 có tổng số 22 đại biểu, đến thời điểm hiện tại còn 21 đại biểu, nhiệm kỳ vừa qua HĐND thị trấn đã tổ chức được 7 kỳ họp, trong đó có 02 kỳ họp chuyên đề. Xác định hoạt động giám sát không chỉ thể hiện vai trò là cơ quan quyền lực ở địa phương mà còn tạo điều kiện cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND thị trấn có hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND trị trấn chú trọng nâng cao chất lượng các cuộc giám sát thông qua việc cử đại biểu tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, hướng dẫn đại biểu và các Ban HĐND thị trấn thực hiện các cuộc giám sát chuyên đề; tổ chức trao đổi nghiệp vụ giữa Thường trực HĐND thị trấn với các đại biểu HĐND thị trấn.

Thị trấn Phong Thổ là trung tâm Chính trị, kinh tế xã hội của huyện, tuy nhiên đời sống của một bộ phận nhân dân trong thị trấn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với tiềm năng của một thị trấn Phong Thổ, những năm qua thị trấn cũng được hưởng lợi nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, của tỉnh, huyện. Đảm bảo các nguồn lực phát huy hiệu quả. Giữ chức vụ Chủ tịch Hội nông dân đồng thời là Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội (HĐND thị trấn Phong Thổ), Anh Lò Văn Thực đã luôn tích cực học hỏi, nghiên cứu các quy định triển khai các bước, thu thập thông tin, tài liệu về vấn đề giám sát đảm bảo phục vụ tốt nhất nhiệm vụ của người đại biểu dân cử.  Năm 2022 anh đã tham mưu cho Thường trực HĐND thị trấn triển khai các cuộc giám sát chuyên đề về chính sách hỗ trợ trên địa bàn như các khoản quỹ đóng góp của nhân dân thôn Vàng Bó, Thống Nhất, giám sát các khoản đóng góp của nhân dân trích từ quỹ dịch vụ môi trường rừng. Cùng với đó trong tháng 8/2023, anh cùng với Ban Kinh tế - Xã hội tiếp tục triển khai 01 cuộc giám sát chuyên đề về: Chính sách hỗ trợ trên địa bàn như các khoản quỹ đóng góp của nhân dân thôn Đoàn Kết. Anh Lò Văn Thực cho biết: Hoạt động giám sát là nội dung rất khó, nếu không học hỏi, nghiên cứu thì chất lượng các cuộc giám sát không có kết quả tốt. Với sự cố gắng của bản thân và được sự giúp đỡ của Thường trực HĐND thị trấn Phong Thổ, mình cùng các thành viên trong Ban đã triển khai được nhiều cuộc khảo sát và giám sát. Riêng giám sát chuyên đề Ban thực hiện được 2 cuộc giám sát độc lập và được Thường trực HĐND thị trấn Phong Thổ ghi nhận, kết quả giám sát được đông đảo cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND thị trấn Phong Thổ đã triển khai 17 cuộc giám sát chuyên đề, riêng 8 tháng đầu năm 2023 đã tổ chức thực hiện được 05 cuộc giám sát. Nội dung tập trung chủ yếu vào các vấn đề nổi cộm được đông đảo cử tri quan tâm như: Công tác giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp của HĐND thị trấn; công tác tiếp công dân, tiếp nhận và trả kết quả cho công dân, công tác giải quyết đơn, thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn… Để từng bước nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, hàng tháng, hàng quý, Thường trực HĐND thị trấn đôn đốc các Ban lên kế hoạch triển khai, bố trí thời gian tổ chức đảm bảo tránh chồng chéo với hoạt động giám sát của HĐND cấp trên. Sau các cuộc giám sát, HĐND thị trấn yêu cầu các đơn vị được giám sát nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm. Ông Đèo Văn Ninh – Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Phong Thổ cho biết thêm: Hoạt động giám sát được Thường trực và các Ban HĐND rất quan tâm, quá trình triển khai các cuộc giám sát nhận được sự phối hợp chặt chẽ của UBND thị trấn và các đơn vị liên quan, phần kết luận giám sát nhận được sự đồng tình cao. Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các Ban triển khai giám sát chuyên đề theo kế hoạch; phát huy vai trò của đại biểu thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng Nhân dân để kịp thời tham mưu Thường trực HĐND triển khai các cuộc giám sát được đông đảo cử tri quan tâm.

Để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Trong thời gian tới, HĐND thị trấn Phong Thổ tiếp tục bám sát các chủ trương, biện pháp, tăng cường hoạt động giám sát, phối hợp đồng bộ với các đơn vị liên quan kịp thời điều chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm củng cố thêm niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền địa phương, xứng đáng là cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân, thể hiện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.


Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 948