Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh với 4 huyện biên giới

Chiều ngày 28/5, Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh với huyện ủy 4 huyện biên giới năm 2023. Dự hội nghị có lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, lãnh đạo huyện ủy 4 huyện biên giới. Các đồng chí đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh; Nguyễn Văn Thanh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Phong Thổ chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2023, Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh và huyện ủy 4 huyện biên giới  bao gồm: Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè đã phối hợp chặt chẽ, quán triệt nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của các cấp; lãnh đạo cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và đơn vị. Chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Từng bước xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giúp dân xoá đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai; đời sống của Nhân dân các dân tộc trên biên giới và cán bộ, chiến sĩ được nâng cao. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong năm đã phối hợp tổ chức tuần tra biên giới được 657 lần/3.822 lượt người, phối hợp với Bộ đội biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức lễ khởi động tuần tra năm 2024 và tiến hành tuần tra song phương Quý 1 năm 2024 với 30 lượt cán bộ, chiến sĩ hai bên tham gia. Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì bắt giữ, khởi tố điều tra theo thẩm quyền và bàn giao cho Công an các huyện 56 vụ/65 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, vận động, thu hồi 274 khẩu súng tự tạo các loại. Các đơn vị trong Bộ đội biên phòng tỉnh đã điều động 325 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, phối hợp tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật  thu hút 33.019 lượt người nghe,….

Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Thời gian tới, Đảng uỷ Bộ đội biên phòng tỉnh  tiếp tục phối hợp cùng huyện ủy 4 huyện biên giới làm tốt công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Biên phòng và xây dựng Bộ đội biên phòng  tỉnh vững mạnh; kịp thời thông tin, trao đổi tình hình, nhất là tình hình liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Đảng uỷ Bộ đội biên phòng chủ trương, đối sách xử lý các tình huống, sự kiện biên giới, không để bị động, bất ngờ; chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa; đấu tranh, phòng, chống có hiệu quả với các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia; phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là tội phạm ma túy trên khu vực biên giới; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, phương án sẵn sàng tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh…