Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Phong Thổ năm 2024
Chiều 31/12, Huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024. Đồng chí Trịnh Văn Đoàn - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện chủ trì hội nghị.
Tại Hội nghị, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Phong Thổ đã thẩm định toàn bộ hồ sơ đối với 13 sản phẩm thuộc các nhóm ngành thực phẩm của 4 chủ thể, trong đó có 10 sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng lần đầu, 03 sản phẩm đánh giá lại bao gồm đó là: Trà xanh Shan tuyết cổ thụ Hoang Thèn, Trà xanh Hoang Dã, Trà đỏ Hoang Dã, Trà vàng Hoang Dã, Trà trắng Hoang Dã, Trà hồng Hoang Dã của HTX Chè Sì Lở Lầu; Trà già Hoang Dã, Ruốc cá hồi, Cá hồi phi lê, Cá tầm cắt khúc của HTX Dương Yến; Gạo tẻ râu Phong Thổ, Gạo nếp Khẩu Lương Phửng Phong Thổ cảu HTX Ánh Dương và Trà xanh Shan tuyết cổ thụ Hoang Thèn của HTX Xin Chải. Trên cơ sở đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí, các thành viên trong hội đồng thống nhất nhận định: Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện năm nay đều là các sản phẩm mới, đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương, có tiềm năng và thế mạnh; các chủ thể đã chủ động quan tâm đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, bao bì nhãn mác theo xu hướng thị trường tiêu dùng và theo quy định. Kết quả, Hội đồng thẩm định đánh giá, phân hạng 13 sản phẩm trên đều đạt 3 sao.
Việc đánh giá, xếp hạng OCOP đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về sản vật, vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền; tạo cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.