Hội nghị giao ban liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ Quý I năm 2023

Chiều ngày 11/4/2023, tại trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ, liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp Quý I năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo liên ngành: Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Hạt Kiểm lâm, Chi cục Thi hành án dân sự và các cán bộ có chức danh tư pháp là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Chấp hành viên.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo liên ngành, đồng chí Lê Sỹ Hiếu, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả công tác phối hợp liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ Quý I, phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2023. Báo cáo trình bày tại Hội nghị nêu rõ trong Quý I, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện tăng so với cùng kỳ năm 2022 cả về số lượng và đối tượng phạm tội, nhất là tội phạm về ma túy, tội phạm về trật tự an toàn xã hội. Các cơ quan chức năng đã khởi tố mới 28 vụ/40 bị can (tăng 02 vụ/05 bị can), trong đó tội phạm về ma túy chiếm 78,6% trên tổng số vụ án mới khởi tố. Nguyên nhân tội phạm tăng là trong thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan pháp luật đã làm tăng hiệu quả công tác phát hiện, xử lý tội phạm, nhất là đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Bên cạnh đó, nguyên nhân tội phạm tăng một phần do một số đối tượng sau khi chấp hành xong thời gian áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trở về địa phương tiếp tục tái sử dụng, tái nghiện ma túy, không có việc làm ổn định dẫn đến con đường phạm tội. Hoạt động xét xử tại Tòa án đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Các vụ án hình sự xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm, công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình thực hiện tốt, 100% các vụ án được giải quyết đúng thời hạn theo quy định, không có bản án, quyết định bị sửa, hủy.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong công tác nghiệp vụ, công tác phối hợp, đề xuất biện pháp nhằm thực hiện tốt hơn trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, án dân sự; công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; công tác thi hành án dân sự... Đồng thời, phối hợp thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế,văn hoá, xã hội của huyện.

Tác giả: Đỗ Hạnh – TAND huyện Phong Thổ