Ngày 26/4/2023, UBND huyện Phong Thổ và tổ chức Plan tại Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động dự án “Trao quyền kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Lai Châu” năm 3. Dự hội nghị có đại diện nhà tài trợ ông Otsuka Mitsuru – Bí thư thứ nhất Bộ Ngoại giao Nhật Bản; điều phối viên dự án thuộc tổ chức Plan international Nhật Bản, đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban Điều hành chương trình Plan huyện Phong Thổ.

Quang cảnh hội nghị

Dự án “tăng cường trao quyền kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số ở Lai Châu” trong năm 1 và năm 2 được triển khai từ 3/2021 đến 2/2023 thực hiện tại 5 xã ở huyện Phong Thổ. Với tổng chi tiêu ngân sách hơn 8 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông qua Plan Nhật Bản phối hợp Plan Việt Nam đã đào tạo cho 800 thanh niên ở 4 loại sinh kế gồm nuôi gà, nuôi ong, trồng lạc, đậu tương. Các hoạt động sinh kế đã đem lại thu nhập cho thanh niên trung bình từ 1.500.000đ đến 3 triệu đồng/chu kỳ từ 4 đến 6 tháng, 80% số thanh niên sau khi đào tạo đã tự tin mở rộng mô hình trong năm 2. Đến nay đã thành lập 10 câu lạc bộ phát triển sinh kế với hơn 180 thanh niên tại 5 xã tham gia, quản lý 35 thành viên cốt lõi ở câu lạc bộ và được duy trì sinh hoạt định kỳ. Từ việc tham gia Dự án đã tạo môi trường cho thanh niên phát triển, đã tổ chức các cuộc đối thoại cho thanh niên phát triển kinh tế, tổ chức hội nghị hợp tác công – tư cấp tỉnh. Các hoạt động của Dự án giúp thanh niên khởi nghiệp, tạo nguồn thu nhập ổn định, hoạt động Dự án phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm do thanh niên, phụ nữ tham gia dự án sản xuất.

Thời gian triển khai Dự án năm 3 sẽ thực hiện từ 1/3/2023 đến 29/2/2024, với mục tiêu tạo môi trường thuận lợi cho các thanh niên dân tộc thiểu số phát triển sinh kế, tăng thu nhập tại các xã Khổng Lào, Hoang Thèn, Nậm Xe, Dào San, Bản Lang, tổng ngân sách dự kiến hỗ trợ thực hiện hơn 3,5 tỷ đồng. Năm 3 thực hiện Dự án sẽ tập trung nâng cao năng lực sinh kế cho thanh niên qua việc tập huấn trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ triển khai các mô hình trình diễn, tư vấn kỹ thuật cho thanh niên, đặc biệt là kỹ năng xanh phát triển kỹ năng sống thanh niên, tổ chức tập huấn về quản trị kinh doanh, đầu tư trang thiết bị cho các mô hình chế biến thực phẩm. Phấn đấu năm 3 Dự án đào tạo kỹ năng máy tính cơ bản cho 25% số thanh niên thuộc vùng dự án, thành lập các câu lạc bộ thanh niên.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban Điều hành chương trình Plan huyện Phong Thổ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban Điều hành chương trình Plan huyện Phong Thổ nhấn mạnh về những lợi ích, hiệu quả mà dự án mang lại đối với thanh niên nói riêng, quá trình phát triển kinh tế xã hội địa phương nói chung. Đồng thời, đề nghị các các cơ quan chuyên môn, các đoàn thể huyện, UBND các xã trong vùng dự án tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai, thực hiện thắng lợi các mục tiêu dự án năm 3 đề ra. Trên cơ sở đó, mở thêm cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế.

Tác giả: Trịnh Toản