Hội nghị Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2023

Ngày 08/11/2023, UBND huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2023; tổng kết công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 và triển khai các Luật mới có hiệu lực thi hành trong năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL huyện Phong Thổ.

Quang cảnh Hội nghị.

Đại biểu dự Hội nghị.

Năm 2023, Cơ quan Thường trực Hội đồng PBGDPL huyện, các thành viên của Hội đồng và UBND các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền pháp luật được 1.167 buổi, thu hút 102.925 lượt người tham dự. Biên soạn và phát hành 3.265 tài liệu pháp luật các loại. Các tổ hòa giải cơ sở tiếp nhận 211 vụ việc và tiến hành hòa giải thành công 164 vụ việc (chiếm 77,7%). Điều này góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, Nhân dân; xây dựng khối đại đoàn kết, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và giảm thiểu đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL, nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở và phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử lưu động…

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL huyện Phong Thổ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL huyện Phong Thổ đề nghị thành viên Hội đồng PBGDPL, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, phổ biến, tập huấn chuyên sâu các luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành theo quy định, giúp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người lao động và Nhân dân nắm vững thông tin cơ bản của các văn bản luật để vận dụng đầy đủ, đúng đắn những quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ, chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tác giả: Đình Cầu